Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam phát triển khu vực kinh tế tư nhân

Tin liên quan

Đây là thông tin được ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết trong buổi họp báo chiều ngày 10/6, tại Hà Nội.

Đại sứ Đan Mạch John Nielsen tại Việt Nam
Đại sứ Đan Mạch John Nielsen 

Ông John Nielsen cũng cho biết, ngoài hai lĩnh vực chủ chốt này, hỗ trợ Đan mạch cho Việt Nam còn bao gồm các hoạt động văn hóa và quản trị công.

“Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hỗ trợ phát triển, chúng tôi sẽ đóng góp cho những nỗ lực của nhà nước Việt Nam trong cuộc chiến giảm nghèo và phát triển một nền kinh tế bền vững hơn.” – Đại sứ John Nielsen nói.

Đan Mạch là nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam trong cộng đồng châu Âu, tuy nhiên, so với năm trước, ODA cho Việt Nam đã giảm 20 triệu USD. Lý giải điều này, ông John Nielsen cho hay: “Đan Mạch sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phát triển thương mại, đưa các công ty sang hoạt động tại Việt Nam hơn là viện trợ phát triển.”

Liên quan đến vụ việc tạm dừng giải ngân 3 dự án ODA vì nghi có tiêu cực vào năm 2010, đại sứ John Nielsen cho hay vụ việc đã được giải quyết trọn vẹn. Khi được đề nghị bình luận về vụ nghi ngờ công chức Việt Nam nhận hối lộ từ phía nhà  nhà thầu JTC Nhật Bản, ông John Nielsen từ chối đưa ra quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, ông John Nielsen cho rằng hai nước nên có những đối thoại cởi mở với nhau nhằm rút kinh nghiệm và bàn giải pháp ngăn chặn.

Bình luận về việc Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng ở biển Đông với việc đưa và hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đại sứ John Nielsen cho biết ông không có phát ngôn cá nhân và Đan Mạch với tư cách là thành viên cộng đồng chung châu Âu, nhất trí với những phát ngôn của người đại diện cộng đồng này.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207