Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc họp báo và triển lãm ảnh
Mở đầu họp báo, một đại diện ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam đã tóm tắt thông tin về Ma Cao sau 20 năm trở về Trung Quốc. Ngày 22/12/1999, Chính phủ Trung Quốc khôi phục chủ quyền đối với Ma Cao, Đặc khu hành chính Ma Cao được thành lập. Ma Cao bước vào kỷ nguyên mới của lịch sử “Một quốc gia hai chế độ”, “Người Ma Cao quản lý Ma Cao” với mức độ tự trị cao. Sau 20 năm kể từ khi Ma Cao trở về Trung Quốc, với phương châm “Một quốc gia hai chế độ” và các luật cơ bản được quán triệt thực hiện toàn diện, kinh tế tăng trưởng nhanh chóng, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện, xã hội hài hòa ổn định. Trong thông cáo báo chí của Đại sứ quan Trung Quốc về việc này có 4 điểm thành tựu nổi bật của Ma Cao sau 20 năm là người dân có chỗ ở, người người có việc làm, trẻ nhỏ được đi học, người già được an dưỡng. Đại sứ quán Trung Quốc cho biết tuy lúc đầu gặp nhiều khó khăn của một nước hai chế độ nhưng đây là minh chứng cho kết quả của sự đồng lòng, quyết tâm cao của đất nước có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới. Tại cuộc họp báo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 20 năm Ma Cao trở về Trung Quốc với những hình ảnh sống động, rõ nét và đầy tính nhân văn nghệ thuật.
 
Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc họp báo và triển lãm ảnh
Quang cảnh buổi họp báo

Nội dung quan trọng mà đại diện Đại sứ quán Trung Quốc, bà Doãn Hải Hồng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã trao đổi với báo chí về thông tin Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX. Hội nghị đã được tổ chức vào cuối tháng 10/2019, được xem là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không những đối với sự nghiệp phát triển của Đảng, đất nước Trung Quốc mà còn đối với đời sống hàng ngày của người dân Trung Quốc.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam –Trung Quốc phát triển ngày càng mở rộng. Việt Nam là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Trong nhiều năm, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Hai nước đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác như: Diễn đàn, giao lưu nhân dân, trao đổi hữu nghị với thanh niên không ngừng được thúc đẩy, hoạt động với quy mô lớn, có vai trò quan trọng để tăng cường sự hiểu biết của nhân dân và tăng cường trao đổi của lớp trẻ. Số lượng du khách Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng nhiều, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Về quan hệ giữa hai Đảng, có cơ chế trao đổi đoàn để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau; quan hệ về an ninh, quốc phòng cũng là một trong những lĩnh vực hợp tác rất hiệu quả…

Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Doãn Hải Hồng cũng cho biết, thời gian gần đây quan hệ hai Đảng, hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm chỉ đạo phương hướng hợp tác, trao đổi chiến lược về những vấn đề quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương, cũng như tình hình thế giới; bày tỏ hy vọng, xu hướng hợp tác đó tiếp tục được duy trì.
 
Bảo Anh
 
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích