Đại án ‘bầu’ Kiên, Huyền Như: Luật sư ngân hàng ACB nói gì?

Tin liên quan

Đại án ‘bầu’ Kiên, Huyền Như: Luật sư ngân hàng ACB nói gì?

Luật sư Trương Thanh Đức

Trao đổi với PV Thời báo Đông Nam Á, luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật BASICO, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngân hàng ACB cho biết: “Trong vụ án Huyền Như, từ đầu đến cuối ACB vẫn khẳng định không phải Nguyên đơn, không yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với Huyền Như. Trong vụ án này cũng thế, ACB sẽ tiếp tục khẳng định không phải là nguyên đơn, không yêu cầu các bị cáo, những người trong vụ này bồi thường thiệt hại”.

Theo đó, ngân hàng ACB sẽ đòi quyền lợi đối với phía ngân hàng Viettinbank. Khi đó, Ngân hàng ACB yêu cầu xác định Ngân hàng Viettinbank là bị đơn, còn ACB sẽ là Nguyên đơn.

Luật sư cũng phân tích rõ về trường hợp Ngân hàng ACB tham dự phiên tòa đại án ‘bầu’ Kiên với tư cách Nguyên đơn dân sự là chưa thỏa đáng. Bởi: “Theo quy định tại khoản 1, Điều 52 về “Nguyên đơn dân sự”, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 thì Nguyên đơn dân sự là phải có 2 điều kiện cần và đủ.

Thứ nhất, phải là “cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tội phạm gây ra” và thứ hai là “có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Theo hồ sơ vụ án cũng như các Công văn của ACB gửi các cơ quan tiến hành tố tụng, thì đến nay ACB chưa hề có thiệt hại. Cụ thể, đối với số tiền 718,908 tỷ đồng gửi tại VietinBank thì ACB đang yêu cầu VietinBank hoàn trả. Sự việc đến nay chưa được giải quyết bằng một bản án có hiệu lực pháp luật, do đó chưa thể xác định ACB bị thiệt hại số tiền này (Công văn số 1820/CV-BTGĐ.14 ngày 18-3-2014 của ACB về “Trách nhiệm của Ngân hàng Công thương đối với số tiền 718,908 tỷ đồng trong Vụ án Nguyễn Đức Kiên”). Đối với số tiền 687.723.784.540 đồng liên quan đến việc đầu tư cổ phiếu, thì ACB khẳng định họ hoàn toàn không bị thiệt hại (Công văn số 9166/CV-BTGĐ.13 ngày 07-11-2013 của ACB V/v “Đề nghị xem xét vụ việc liên quan đến ACBS trong vụ án Nguyễn Đức Kiên”).

Đồng thời, ngân hàng ACB cũng không hề có văn bản yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại trong vụ án này. Vì vậy, ACB không thể là Nguyên đơn dân sự.” 

Xem thêm: 10 năm tù cho nguyên chấp hành viên tham ô tài sản

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Video liên quan: “Đại án” Huyền Như và Bầu Kiên, vụ nào nghiêm trọng hơn?

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích