Đặc điểm nghệ thuật sân khấu Lào (Phần 2): Biểu diễn rối hay là nhà hát I.Pok

Vào những năm 70, chính phủ cho thành lập một đoàn rối gồm các nghệ sĩ trẻ sang tu nghiệp tại Bungari. Đại bộ phận các con rối hiện đang được các nghệ sĩ I.Pok ở Luôngphabăng gìn giữ. Những cuộc trình diễn rối mới đây đã phục vụ đông đảo trẻ em ở Viêng Chăn cũng như các vùng đất xa xôi.

Sân khấu ca là loại hình sân khấu có nguồn gốc lịch sử lâu đời. Năm 1945, Đài Phát thanh tiếng nói Lào được thành lập và hình thức sân khấu ca hay còn gọi là sân khấu ngoạn mục cũng được ra đời. Ngay sau ngày đất nước được tự do, chính phủ Lào đã đưa ra chính sách phát triển văn hóa dân tộc và gìn giữ những di sản dân tộc tiến bộ, những đăc thù của văn nghệ dân gian của tất cả các bộ tộc. Nhờ có chính sách này, năm 1983 bộ thông tin và văn hóa đã thành lập một đoàn Kịch nói bằng cách chọn lọc một số nghệ sĩ nghiệp dư cho đi tu dưỡng một thời gian ngắn để kịp về phục vụ lễ kỉ niệm lần thứ 10 ngày xây dựng nước CHND Lào.

Vẻ đẹp dịu dàng của thiếu nữ Lào trong điệu múa truyền thống

Việc biểu diễn của kịch nói giống như Lăm Luông, nhưng không sử dụng kỹ thuật hát cầu nguyện như Lăm Luông và chúng ta phải thức nhận rằng hình thức biểu diễn ngoạn mục này chưa được phổ biến rộng như Lăm Luông, bởi đa số các buổi biểu diễn đã được ghi hình và sau đó đưa ra chiếu ở ngoài chợ. Ngoài sân khấu ngoạn mục kể trên, ở Lào còn có những hình thức sân khấu khác với tính đặc thù riêng của từng bộ tộc và bộ lạc. Vì sự nghiệp gìn giữ và phát triển những hoạt động này, Chính phủ Lào cấp tốc mở trường đào tạo diễn viên và nhạc công trẻ. Trường Âm nhạc dân tộc được xây dựng năm 1952.

Trường Âm nhạc dân tộc chuyên đào tạo nhạc công và diễn viên múa. Sau khi tốt nghiệp sinh viên các tỉnh trong toàn quốc, ở Trung ương cũng có một đoàn chuyên nghiệp. Ngoài đoàn chuyên nghiệp và những đoàn nghiệp dư, ở Lào còn có nhiều nghệ sĩ nằm rải rác trong quần chúng, nhất là ở nhà hát Lăm Luông.

Bộ thông tin và văn hóa đại diện cho Chính phủ Lào với nhiệm vụ bảo tồn và phát triển các bản sắc của văn hóa nghệ thuật của các bộ tộc Lào, đồng thời trân trọng tiếp thu đối với những di sản văn hóa của các nước trong khu vực và quốc tế. Để thực hiện phương hướng này, Bộ thông tin và văn hóa tổ chức 3 năm một lần Liên hoan nghệ thuật trong phạm vi toàn quốc.

Ngoài liên hoan dân tộc toàn quốc tổ chức tại thủ đô, 17 tỉnh trong toàn quốc Lào cũng tổ chức liên hoan khu vực. Đa số đoàn ở các tỉnh rất cơ động và biểu diễn thành công theo yêu cầu của địa phương. Cùng với sự sáng tạo của Đài truyền hình Trung ương, sân khấu ngoạn mục đã phổ biến và gây được lòng tin trong quần chúng. Vì vậy, Lào đang cố gắng làm cho loại hình sân khấu này ngày càng phong phú và có nhiều khán giả.

GS Phạm Đức Dương

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích