Đã quá muộn để Mỹ can thiệp ở Syria

Tin liên quan

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: AFP

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: AFP

Tuyên bố của ông Leon Panetta được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch của Tổng thống Obama (hôm 18/9) nhằm huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria khi họ đang chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây cũng là một phần quan trọng trong chiến lược của ông Obama nhằm “làm suy yếu và tiêu diệt” IS – tổ chức Hồi giáo cực đoan đang chiếm quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn của Iraq và Syria.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình tin tức “60 phút” của đài CBS được phát sóng hôm 21/9, khi đề cập tới việc Mỹ rút quân khỏi Iraq trong năm 2011, ông Panetta cho biết, từ năm 2012 ông và Ngoại trưởng Hillary Clinton đã kêu gọi Tổng thống Obama trang bị cho quân nổi dậy Syria để chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: "Ở thời điểm ấy, tôi nghĩ về mối quan tâm của Tổng thống và tôi hiểu rằng ông ấy sợ rằng nếu Mỹ bắt đầu cung cấp vũ khí, sẽ không biết những vũ khí ấy sẽ “thổi bay” nơi nào”.

Khi được hỏi Mỹ không trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria có phải là một sai lầm, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng thời cũng từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc CIA “bóng gió” rằng: "Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp ích. Và tôi nghĩ một phần, chúng tôi đang phải trả giá vì đã không làm điều đó sớm hơn và để mối đe dọa của IS ập tới”.

Ông Panetta đồng thời cũng cảnh báo rằng sẽ cần có "một thời gian dài" mới có thể đánh bại nhóm tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo.

Ngoài ra, Panetta thừa nhận rằng ông không tự tin cho rằng việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq trong năm 2011 là điều nên làm. "Tôi thực sự nghĩ rằng điều quan trọng là chúng tôi nên duy trì sự hiện diện ở Iraq", ông nói.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích