Đã khởi tố 2 đối tượng mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Tin liên quan

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Cao Khải, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an Hà Nội cho biết, ngày 1/8 PC45 nhận được đơn của gia đình cháu Cù Nguyên Công mất tích. Ngày 3/8, bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979) quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình về hành vi mua bán trẻ em.

Hai đối tượng Trang và Nguyệt tại cơ quan điều tra

Nguyễn Thị Thanh Trang là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội). Đồng thời, cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra.
Được biết, cuối tháng 10/2013, mọi người ở chùa Bồ Đề phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ở cổng chùa trong tình trạng dây rốn chưa rụng. Do đó, nhà chùa đã đưa vào để chăm sóc, nuôi dưỡng, đặt tên bé trai này là Cù Nguyên Công. Vào thời điểm đó đã có gia đình người dân trên địa bàn quận Long Biên nhận làm bố mẹ đỡ đầu và thường xuyên chăm sóc. 

Bé Cù Nguyên Công bị Trang và Nguyệt môi giới bán với giá 35 triệu đồng

Đến tháng 11/2013, bé Cù Nguyên Công bị mắc bệnh nặng nên phải nhập viện nhiều ngày để điều trị và được đưa về nhà chùa vào cuối tháng 12/2013. 
Tuy nhiên, bé Cù Nguyên Công đã biến mất khỏi chùa Bồ Đề vào những ngày đầu tiên của tháng 1/2014 mà không ai biết lí do tại sao, kể cả bố mẹ đỡ đầu của bé. 
Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định vào thời điểm này, bé Cù Nguyên Công đã được Nguyễn Thị Thanh Trang cùng Phạm Thị Nguyệt và một số người, thỏa thuận mang trẻ em cho người khác nuôi để lấy tiền, thực chất là mua bán. Số tiền được xác định là 35 triệu đồng.
Ngày 1/8 sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long, PC45 phối hợp với Công an Long Biên đã vào cuộc điều tra, làm rõ.
Tháng 10/2013 sau khi sinh con, chị Trần Thu Hà không có khả năng nuôi con lên đã đưa cháu vào chùa Bồ Đề. Theo lời khai của các đối tượng, cháu Công mất ngày 27/6/2014. Hiện cơ quan điều tra đã mời ni sư Thích Đàm Lan (Chủ trì chùa Bồ Đề). Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 2 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207