Cựu tù nhân Guantanamo đầu quân cho IS

Tin liên quan

Lahcen Ikassrien bị truy tố về tội tuyển dụng và gửi các chiến binh trợ giúp ISIS

Lahcen Ikassrien bị truy tố về tội tuyển dụng và gửi các chiến binh trợ giúp ISIS. Ảnh: Getty Images

Nghi phạm người Ma-rốc Lahcen Ikassrien, đã bị truy tố cùng với 14 người khác khi tiến hành tuyển dụng và gửi các chiến binh trợ giúp lực lượng IS tại Iraq và Syria.

Thẩm phán Pablo Ruz của Tòa án quốc gia Tây Ban Nha, người chuyên xử lý các án khủng bố, đã đọc bản cáo trạng hôm 9-12.

Ikassrien, khoảng 40 tuổi, bị bắt giữ hồi tháng 6 vừa qua tại Madrid , nơi hắn sinh sống. Hắn bị nghi ngờ là "lãnh đạo có sức lôi kéo của tổ chức", trở thành “nhân tố quyết định" hấp dẫn tân binh và cung cấp cho họ "vỏ bọc và quan hệ quốc tế", thẩm phán Ruz viết trong bản cáo trạng. 

Ngoài ra, theo bản cáo trạng dài 120 trang, Ikassrien đã liên lạc với các chiến binh ở Syria, Ai Cập, Tunisia, Morocco, Pháp và Bỉ.

Trước đó Ikassrien từng bị quân đội Mỹ bắt giữ tại Afghanistan vào năm 2001, rồi bị chuyển đến Guantanamo, nhưng sau đó hắn bị dẫn độ về Tây Ban Nha vào năm 2005. Trong năm 2006, hắn được xử trắng án sau khi lập luận rằng hắn đã bị tra tấn tại Guantanamo.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, khoảng 50 chiến binh đã rời Tây Ban Nha để đầu quân cho IS. Các quan chức an ninh bày tỏ sự lo ngại đặc biệt về những chiến binh Hồi giáo sẽ trở về và thực hiện các cuộc tấn công ở Tây Ban Nha hoặc các nước phương Tây khác.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích