Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn khai gì tại tòa?
Cáo trạng truy tố thể hiện, Hà Văn Thắm cấu kết với Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - cựu Tổng giám đốc Oceanbank đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và thu tiền chênh lệch tỷ giá ngoại tệ, dưới hình thức “thu phí” đối với khách hàng thông qua Công ty cổ phần BSC Việt Nam (Công ty BSC), trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, mục đích của Sơn và Thắm là để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên tổng số tiền gửi của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại Oceanbank. Với hành vi này Thắm cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền gần 69 tỷ đồng.
 
 
Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa chiều ngày 1/3.

Tại phiên tòa, lần đầu tiên cựu Tổng Giám đốc Oceanbank trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói rằng, không hiểu vì sao mình bị truy tố 2 tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Bị cáo Sơn trình bày, không thỏa thuận và bàn bạc về vấn đề chi lãi ngoài. Sơn nhắc lại lời khai của bị cáo Thắm và cho rằng mình không đồng ý việc chi lãi ngoài để huy động vốn (Trước đó Hà Văn Thắm khai Nguyễn Xuân Sơn không thực hiện chi lãi ngoài mà thực hiện việc chi chăm sóc khách hàng).

Cựụ Tổng giám đốc Oceanbank trình bày, cuối năm 2008, bị cáo được ngành dầu khí giới thiệu sang Ngân hàng Đại Dương để bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Khi đó, PVN có 20% giá trị cổ phần.

Sơn khai, do bị cáo là Tổng Giám đốc thì không thể đại diện cho số vốn 20% đó. Anh Nguyễn Ngọc Sự mới là người đại diện cho PVN tại Oceanbank. Và theo Sơn, trách nhiệm của Tổng giám đốc là thực hiện theo sự phân công của Chủ tịch HĐQT, tức bị cáo Thắm…

Thẩm phán Trương Việt Toàn đặt câu hỏi: “Nếu bị cáo không đồng ý việc chi lãi ngoài để huy động vốn thì các cộng sự, nhân viên dưới quyền có phải góp mặt ở đây để hầu tòa?", Bị cáo Sơn vẫn phủ nhận và cho rằng, từ năm 2011, Oceanbank mới chi lãi ngoài, lúc này bị cáo không còn làm việc tại Oceanbank.

Về số tiền gần 70 tỷ đồng được xác định là đã tư túi cá nhân, cựu Tổng giám đốc Oceanbank cho rằng thực tế chỉ nhận từ Thắm vài ba lần 2,6 tỷ đồng và 1,9 tỷ đồng, còn các khoản khác bị cáo không nhận được. Và đó đều là tiền quan hệ cá nhân chứ không liên quan gì đến Oceanbank. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng phủ nhận không bao giờ đề nghị Công ty BSC chuyển tiền cho bị cáo...
 
THIÊN BÌNH - ĐẠT LÊ
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207