Cuộc 'cân não' tại hội đàm về Ukraine

Tin liên quan

Từ trái sang, Tổng thống nước chủ nhà Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, có mặt tại Minsk, thủ đô Belarus, ngày 11-2 để tham gia cuộc đàm phán nhằm tìm lối thoát cho khủng hoảng Ukraine (Ảnh: Reuters)

 
 "Toàn bộ thế giới đang chờ đợi xem liệu tình hình có thay đổi theo hướng xuống thang, rút vũ khí, ngừng bắn hoặc lại trở nên mất kiểm soát", ông Poroshenko nói khi vừa đến Minsk (Ảnh: Reuters)


 
 Thủ tướng Angela Merkel (giữa) bắt tay Tổng thống Putin trước sự chứng kiến của Tổng thống Pháp Hollande. Bà Merkel nhiều lần cho rằng cơ hội thành công của cuộc đàm phán khá thấp, ngay cả sau khi bà và ông Hollande đã gặp ông Putin tại Moscow và  hội đàm với ông Poroshenko tại Kiev hôm 6-2. Tuy nhiên, bà nói rằng phải tăng cường nỗ lực giải quyết khủng hoảng do giao tranh tại Ukraine ngày càng cướp đi sinh mạng nhiều người. Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 5.400 người thiệt mạng trong xung đột kể từ mùa xuân năm ngoái (Ảnh: Reuters)


 
 Trong cuộc gặp, hai lãnh đạo Nga và Ukraine bắt tay trong giây lát, ông Poroshenko tiến về phía ông Putin mà không cười. Sau khi các lãnh đạo thảo luận riêng trong vài giờ, họ nghỉ ngắn để chụp ảnh trước khi tiếp tục họp bàn cùng các ngoại trưởng (Ảnh: Reuters)
 
 
 
Cuộc hội đàm kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ. Các lãnh đạo vẫn tiếp tục làm việc sau khi dùng bữa tối (Ảnh: Twitter)


 
 Tổng thống Poroshenko ngáp khi cuộc họp đã kéo dài suốt đêm (Ảnh: Reuters)


 
 Valeriy Chaly, trợ lý của Tổng thống Ukraine đăng tải trên Facebook rằng đang diễn ra một “trận chiến cân não” tại Minsk (Ảnh: Reuters)


 
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở Đông Ukraine, các nước châu Âu lo ngại Mỹ có thể đưa vũ khí sát thương đến Ukraine và nền kinh tế Nga bị suy giảm hơn nữa do các lệnh trừng phạt của phương Tây (Ảnh: Reuters)

  
Liên minh châu Âu (EU) mất 20 tỷ EUR do các biện pháp trừng phạt, đại diện thường trực của Nga tại EU, Vladimir Chizhov tuyên bố, trong khi đó Washington trên thực tế lại tăng cường thương mại với Moscow. "Theo một số số liệu, xuất khẩu từ Mỹ sang Nga tăng 20%", Chizhov nói thêm (Ảnh: Kyivpost)


 

Các phóng viên chầu chực tại sảnh Cung điện Tự do, chờ đợi tin tức từ cuộc họp (Ảnh: RT)

Trong khi cuộc đàm phán đang diễn ra, phe ly khai thân Nga tuyên bố quân đội Ukraine tiếp tục nã pháo vào một bệnh viện ở Donetsk, khiến một người thiệt mạng và 7 người bị thương. Trong ảnh là phụ nữ ngồi ở hành lang bệnh viện sau vụ tấn công (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với các phóng viên rằng cuộc đàm phán sẽ kéo dài cả đêm. "Ngày mai, không phải hôm nay", ông trả lời cho câu hỏi khi nào các lãnh đạo sẽ công bố kết quả (Ảnh: AFP)


 
Hình ảnh cho thấy một phòng trong cung điện Tự do được chuẩn bị để các lãnh đạo ký kết một tài liệu sau cuộc họp (Ảnh: RT)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích