Cục Điện ảnh chưa xử lý được “căn hộ số 69”

Tin liên quan

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao xung quanh việc phim sitcom (phim ngắn, hài – tình huống) “Căn hộ số 69” có quá nhiều cảnh quay dung tục, sex, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc được phát hành tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Cục Điện ảnh chưa xử lý được “căn hộ số 69”

Ông Đỗ Duy Anh - Phó cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định Cục Điện ảnh chưa xem bộ phim "căn hộ số 69"

Theo đó, tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 25/6, ông Đỗ Duy Anh, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết quan điểm của cơ quan này về bộ phim gắn mác 18+ Căn hộ số 69 đang gây sóng gió trong dư luận. Ông Đỗ Duy Anh khẳng định, Căn hộ số 69 vi phạm các quy định của Luật điện ảnh, cụ thể:

Thứ nhất, nhóm làm phim này không đủ điều kiện tư cách pháp nhân để sản xuất phim, theo điều 49 luật điện ảnh.

Thứ hai, nhóm làm phim không tuân theo quy tắc sản xuất phim ở khâu cấp phép và phổ biến phim, theo điều 51 luật điện ảnh.

Như vậy, việc sản xuất và phát hành Căn hộ số 69 hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật.

Cục Điện ảnh chưa xử lý được “căn hộ số 69”

Phim "Căn hộ số 69" được cho là bộ phim có nhiều cảnh quay nhạy cảm

“Ngay sau khi thấy được việc vi phạm pháp luật này, Cục Điện ảnh đã có công văn gửi tới Thanh tra Bộ VHTTDL về việc xử lý bộ phim này. Ngoài ra, Cục Điện ảnh cũng gửi cho Cục A83, Cục A87 Bộ Công An, Ban Tuyên giáo trung ương để xử lý”, ông Đỗ Duy Anh cho biết.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo không ít những câu hỏi được các phóng viên báo chí đặt ra đối với lãnh đạo Cục này là đã xem bộ phim đó chưa, thì được ông Đỗ Duy Anh trả lời rằng “Cục Điện ảnh chưa xem “Căn hộ số 69”, cũng chưa dám khẳng định nó là ‘phim’ hay là một ‘sản phẩm văn hóa’, để biết có thuộc quyền quản lý của Cục Điện ảnh hay không, nhưng đơn vị này đã gửi công văn đòi “xử lý” tới các cơ quan chức năng”.

Nói về cách xử lý đối với bộ phim này, đại diện Cục Điển ảnh cho biết “Toàn bộ văn bản quy định trong luật Điện ảnh quy định rõ khi nào được sản xuất phim và phổ biến phim. Căn cứ vào đó chúng tôi xét thấy bộ phim "Căn hộ số 69" vi phạm về quy trình sản xuất và phổ biến phim.

“Còn về phía Youtube, họ không chịu trách nhiệm. Vì qua trao đổi với đối tác của Youtube cho thấy người dùng ở Việt Nam quyết định tồn tại phim này. Hiện ở Việt Nam chưa có đơn vị nào đăng ký hợp đồng với Youtube vì thủ tục phức tạp”, ông Đỗ Duy Anh cho biết thêm.

“Căn hộ số 69” được cho là bộ phim có nhiều cảnh quay nhạy cảm, và không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, nói về vấn đề này ông Đỗ Duy Anh nhấn mạnh “Tôi xin nhắc lại, hiện chưa có biện pháp xử lý, chỉ mới kết luận bộ phim sai ở 2 khâu: khâu sản xuất và khâu phổ biến, theo điều 51 luật Điện ảnh. Hiện đang chờ kết luận của Chánh thanh tra Bộ VH- TT- DL và Chánh Thanh tra Bộ TT- TT thanh tra về thủ tục sản xuất và nội dung phim.”

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207