Cty Phương Nam: Xây biệt thự to nhất tỉnh, lừa đảo nghìn tỷ

Tin liên quan

Theo kết luận của cơ quan điều tra, công ty CP Phương Nam (tiền thân là cty TNHH Phương Nam) thành lập năm 1998, vốn điều lệ 295 tỷ đồng với ngành nghề chính là chế biến và xuất khẩu thuỷ sản đông lạnh có trụ sở tại tỉnh Sóc Trăng. 

Sau 5 năm hoạt động thua lỗ liên tục dẫn đến mất khả năng thanh toán, từ năm 2008 đến tháng 9/2012, Chủ tịch HĐQT của Phương Nam là ông Lâm Ngọc Khuân đã chỉ đạo con gái là Lâm Ngọc Hân và thuộc cấp lập hồ sơ khống để vay nhiều ngân hàng với số tiền lên đến hơn 16.000 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, trong số 16.000 tỷ đồng này, có hơn 9.789 tỷ đồng được cho là sử dụng sai mục đích gồm tiền trả nợ vay trên 9.594 tỷ; kinh doanh bất động sản, liên doanh - liên kết đầu tư với công ty KM Phương Nam 142,7 tỷ; còn lại ông Khuân chiếm hưởng trên 52 tỷ đồng.

Kết quả giám định tài chính cho thấy từ năm 2008 đến 2012 Thủy sản Phương Nam thua lỗ trên 996 tỷ đồng và tổng tài sản thế chấp chỉ giá trị gần 640 tỷ đồng. Gần 2 năm trước, ông Khuân bỏ trốn ra nước ngoài với vợ con, gây thiệt hại được cho là trên 1.072 tỷ đồng (dư nợ 8 ngân hàng hiện tại là 1.700 tỷ đồng được trừ tài sản thế chấp và giá trị hàng tồn kho gần 41 tỷ đồng).

Một điểm đáng lưu ý là công ty Phương Nam đã dùng tiền vay ngân hàng để xây  căn biệt thự lớn nhất Sóc Trăng. Theo đó, căn biệt thự này ban đầu được xây với mục đích làm văn phòng công ty nhưng sau đó sang tên cho vợ là bà Trần Thị Mỹ. Đến nay, bà Mỹ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất. Liệu có phải chính căn biệt thự to nhất tỉnh này đã làm "lá bài" giúp Phương Nam dễ dàng vay thêm cả nghìn tỷ từ các ngân hàng khi làm "loá mắt" các cán bộ tín dụng?

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích