Công ty Habeco bị tố trong việc phân chia thị trường
Theo phản ánh của Công ty TNHH Khiêm Nga (Công ty Khiêm Nga) có địa chỉ tại Huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cho biết, Công ty TNHH MTV TM Habeco (Công ty Habeco) không ký tiếp hợp đồng mua bán hàng hóa, và dừng cung cấp hàng hóa với Công ty Khiêm Nga để ép Doanh nghiệp phải chấp thuận vùng thị trường do Habeco 'sắp đặt'.
 
 
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
 
Theo tìm hiểu của phóng viên thì tại Nam Định chỉ duy nhất có Công ty Khiêm Nga là chưa đồng thuận, dẫn đến các nhà phân phối khác liên tục có ý kiến với Habeco “loại bỏ” Công ty Khiêm Nga khỏi “cuộc chơi”.

Theo thông tin mà phóng viên có được, liên tiếp trong thời gian qua đại lý Vinh Chi (đồng thời cũng là Chủ tịch hội những nhà phân phối bia tại Nam Định) đã bán hàng cho những khách hàng trong vùng thị trường của Khiêm Nga trước đây. Đáng chú ý có những khách hàng chỉ cách kho hàng, trụ sở của Khiêm Nga chưa đầy 500 m.

Các khách hàng này là thuộc phạm vi thị trường mà Habeco đã “sắp đặt” cho Công ty Khiêm Nga. Cho dù Công ty Khiêm Nga chưa đồng thuận với việc phân vùng thị trường này, nhưng Bà Bùi thị Nga, giám đốc Cty Khiêm Nga cho biết,sẽ gửi các hình ảnh chứng minh vi phạm vùng tuyến của đại lý Vinh Chi lên Habeco để Habeco có phương hướng giải quyết.
 
Điều mà dư luận quan tâm không phải chỉ là câu chuyện “tranh cãi” đúng sai về việc “tranh chấp” vùng thị trường giữa Công ty Khiêm Nga và các đại lý khác. Vấn đề là trách nhiệm của Giám đốc Habeco trong quá trình xắp xếp thị trường đã thực sự thấu tình đạt lý, khi mà liên tiếp vẫn có sự “bất ổn” giữa các đại lý và giữa đại lý với Habeco.
 
Ông Nguyễn Trường Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Tổng công ty Habeco) đã từng nhận định, năm vừa qua sản lượng tiêu thụ không được như kỳ vọng và nhiều năm nay thị phần của Habeco cũng giảm, mức độ tăng trưởng của Habeco chỉ khoảng 2% đến 3% mà nguyên nhân được xác định đó là hệ thống phân phối.
 
Vậy tại sao hệ thống các nhà phân phối bia tại Nam định vẫn đang “bất ổn” ? Và trách nhiệm cũng như năng lực của ông Nguyễn Mạnh Hùng, giám đốc Habeco là có hạn ...?

Trước việc phân vùng tuyến có nhiều điểm không hợp lý, Công ty Khiêm Nga đã không đồng thuận dẫn đến Habeco đã không cung cấp hàng cho Công ty Khiêm Nga dịp Tết Nguyên Đán vừa qua với lý do là hợp đồng hết hạn. Bà Bùi Thị Nga, giám đốc Công ty Khiêm Nga cho biết, Công ty Khiêm Nga đã đồng hành với Habeco gần 10 năm nay, và luôn luôn mong muốn được tiếp tục đồng hành, góp phần nâng cao thương hiệu, uy tín cho Habeco. “ Chúng tôi đã gửi công văn lên Tổng Công ty và Công ty Habeco nhiều lần xin được đối thoại, nhưng không hiểu tại sao nguyện vọng này của Khiêm Nga cũng không được chấp nhận”. 
 
Mới đây nhất, ngày 03/04/2018 ông Nguyễn Mạnh Hùng, giám đốc Habeco đã ký công văn số:289/HABECO.CO.,Ltd trả lời về các nội dung kiến nghị của Công ty Khiêm Nga, Công văn nêu rõ: “Đối với đề xuất của Công ty TNHH Khiêm Nga về việc tổ chức buổi đối thoại để thảo luận về việc phân chia vùng tuyến: Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco đã liên hệ mời Công ty TNHH DV TM Vinh Chi, tuy nhiên phía Công ty Vinh Chi từ chối tham dự, do vậy Công ty MTV rất tiếc không thể thực hiện theo đề nghị này”.
 
Trước đó ngày 17/10/2017 Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Habeco đã ký một thông báo gửi các nhà phân phối bia Hà nội tại thị trường Nam Định về việc chuyển đổi mô hình bán hàng từ đại lý sang nhà phân phối, và phân vùng địa bàn cho các đại lý. Tuy nhiên Thông báo này không có số công văn và cũng không có dấu, nhưng lại yêu cầu có tính chất rất bắt buộc “Nếu quý khách hàng nào không đủ khả năng hoặc không chấp thuận theo địa bàn phân phối công ty đã quy định ở trên thì Công ty sẽ từ chối việc ký hợp đồng nhà phân phối”. Không chỉ có nội bộ các nhà phân phối bia Hà Nội tại Nam Định “bất ổn” mà tại một số tỉnh thành khác cũng đang có những tiếng “kêu cứu” từ một số nhà phân phối về cách “hành xử lạ” của ông Nguyễn Mạnh Hùng Giám đốc Habeco, chúng tôi sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.
 
 PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích