Công ty ‘gia đình trị’ kỳ 2: Sếp NamABank – “Nghề mẹ truyền con nối”

Tin liên quan

Tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) diễn ra hồi cuối tháng 3, các cổ đông không khỏi thấy bỡ ngỡ và đột ngột khi cả Chủ tịch, Phó Chủ tịch và thành viên HĐQT ngân hàng xin từ nhiệm ngay tại ĐHCĐ. 

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Loan và Phó Chủ tịch Huỳnh Thành Chung xin từ nhiệm lần này lần lượt là con gái và con rể bà Trần Thị Hường (thường gọi là bà Tư Hường) – cố vấn HĐQT ngân hàng.

Ngay từ khi bà Xuân Loan lên làm Chủ tịch, mọi người đã thấy bất ngờ khi bà Loan nắm giữ tỷ lệ cổ phần tại NamABank rất ít, chỉ chiếm 0,65% vốn cổ phần với gần 2 triệu cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu nắm giữ nhiều nhất thuộc về bà Tư Hường – mẹ ruột của nguyên Chủ tịch.

Bà Hường sở hữu trực tiếp và gián tiếp 16% vốn cổ phần của ngân hàng. Hoa hậu Dương Trương Thiên Lý – sau khi được gả về nhà họ Nguyễn – giàu bất thường khi đột ngột sở hữu 4,92% vốn cổ phần NamABank.

Khi bà Nguyễn Thị Xuân Loan từ nhiệm chức Chủ tịch, cái kết cũng không bất ngờ với nhiều người khi tân Chủ tịch là ông Nguyễn Quốc Toàn – chồng hoa hậu Dương Trương Thiên Lý, con trai cả của bà Tư Hường.

Tại sao cái kết này không bất ngờ? Vì trước bà Nguyễn Thị Xuân Loan, vị trí Chủ tịch ngân hàng gia đình này do ông Nguyễn Quốc Mỹ, con trai khác của bà Tư Hường đảm nhiệm.

Ông Mỹ hiện vẫn giữ chức Phó Chủ tịch ngân hàng. 

Quanh đi quẩn lại, nhiều lần miễn nhiệm và bổ nhiệm, các “ghế nóng” của ngân hàng này vẫn chạy quanh những người họ Nguyễn, hoặc thân họ Nguyễn.

Nói đến “gia đình trị” trong ngành ngân hàng không thể không nhắc đến Ngân hàng TMCP Á Châu – nơi ghi nhận vị Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất nhì Việt Nam thời điểm đương nhiệm – và gia đình quyền lực Trầm Bê – gia đình giàu thứ 7 trong Danh sách tỷ phú trên sàn chứng khoán.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207