Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường dễ dàng vượt qua các đối thủ, trúng thầu liên tục trên địa bàn TP Hà Nội
Đầu tháng 5/2020, Ban quản lý dự án (BQLDA) ĐTXD huyện Hoài Đức vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án ĐTXD HTKT khu đất dịch vụ xã An Khánh - Vị trí X11.
 
Khu đất dịch vụ An Khánh chưa được giải phóng xong mặt bằng nhưng Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức vẫn tổ chức đấu thầu.

 
Gói thầu có 4 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường; Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng; Công ty TNHH Hiếu Nam; Công ty CP 873 Xây dựng công trình giao thông.
 
Tại Gói thầu này, nhà thầu Chí Cường đã dễ dàng vượt qua 3 đối thủ và trúng thầu với giá 21,07 tỷ đồng.
 
Cụ thể, Nhà thầu Hiếu Nam trượt thầu vì HSDT không hợp lệ, trong khi đó nhà thầu này đã từng trúng thầu 15 gói thầu từ năm 2018 tới nay với giá trị trúng thầu mỗi gói thầu từ 10 - 36 tỷ đồng.
Nhà thầu 873 trượt thầu do HSDT không hợp lệ trong khi nhà thầu này được công bố trúng 7 gói thầu (với tư cách thành viên trong liên danh trúng thầu) có giá trị trúng thầu mỗi gói thầu từ 38 - 129,3 tỷ đồng. HSDT của Nhà thầu Huy Hoàng không đạt về năng lực, kinh nghiệm.
 
Thông tin phóng viên có được, trong Hồ sơ mời thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án ĐTXD HTKT khu đất dịch vụ xã An Khánh - Vị trí X11. Đối với tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kỹ thuật đơn vị mời thầu yêu cầu Nhà thầu phải chứng minh rằng mình có đầy đủ nhân sự cho các vị trí chủ chốt đáp ứng như: 01 Chỉ huy trưởng công trình; 04 Kỹ thuật thi công trực tiếp phần xây lắp (có tối thiểu 05 năm kinh nghiệm thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật hoặc công trình giao thông); 04 Kỹ thuật thi công trực tiếp phần xây lắp (tốt nghiệp đại học trở lên, có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật hoặc công trình giao thông); 40 công nhân yêu cầu Nhà thầu nộp kèm tài liệu được chứng thực chứng minh gồm chứng chỉ đào tạo nghề, yêu cầu bố trí công nhân phù hợp với năng lực chuyên môn với từng hạng mục công việc…Đây là điều kiện cần để đánh giá về năng lực của các nhà thầu. Tuy nhiên, thực tế triển khai nhiều nhà thầu không đáp ứng được các yêu cầu này.
 
Kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Đầu tư xây dựng HTKT khu đất dịch vụ xã An Khánh - Vị trí X11
 
Đối với nhà thầu Chí Cường, được biết, trong năm 2019, Công ty CP đầu tư xây dựng Chí Cường cũng đã trúng gói thầu xây dựng trường mầm non An Khánh do Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức làm đơn vị mời thấu, giá trúng thầu là hơn 40 tỷ đồng.
 
Các gói thầu mà Công ty CP đầu tư xây dựng Chí Cường đã trúng thầu không có bất kỳ gói thầu nào được đơn vị mời thầu và chủ đầu tư là UBND huyện Hoài Đức đấu thầu qua mạng mà được đấu thầu rộng rãi một giai đoạn 2 túi hồ sơ với chung 1 mô tuýp có 4 nhà thầu tham dự thì 3 nhà thầu bị đánh trượt với lỗi sơ đẳng ngay từ vòng ngoài để cho doanh nghiệp còn lại nghiễm nhiên trúng thầu với tỷ lệ siêu tiết kiệm.
 
Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường (Công ty Chí Cường), do ông Ngô Chí Cường là người đại diện pháp luật có địa chỉ tại Lô B13 Khu đấu giá Vạn Phúc, phường Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội). Theo tìm hiểu được biết, công ty này đã trúng liên tiếp gần 50 gói thầu trên địa bàn TP. Hà Nội trong 4 năm trở lại đây.
 
Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, Công ty Chí Cường đã trúng 18 gói thầu với tổng giá trị là 437,4 tỷ đồng tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên (Ban QLDA ĐTXD Phú Xuyên) điển hình như:
 
Gói thầu cải tạo chỉnh trang đoạn đường Quốc lộ 1A (Đoạn KM 207 + 250 - 208) và hạ tầng trung tâm hành chính huyện Phú Xuyên trị giá hơn 47 tỷ đồng; Gói thầu cải tạo, nâng cấp mặt đê sông Nhuệ (từ bờ hữu cầu Đồng Quan đến cầu Tân Dân và bờ tả từ cầu Tân Dân đến cầu cống Thần) giá trị 44,6 tỷ đồng hay gói thi công xây dựng Trường THCS Tri Thủy với trị giá 32 tỷ đồng...
 
Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được các BMT công bố, có rất nhiều gói thầu trên địa bàn TP. Hà Nội mà Nhà thầu Chí Cường trúng thầu đã không công bố thông tin về các nhà thầu cùng tham gia và trượt thầu, lý do trượt thầu. Tuy nhiên, với một vài gói thầu được công bố thông tin, Nhà thầu Chí Cường luôn may mắn khi gặp các đối thủ quen.
 
Tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ, hàng loạt gói thầu có giá trị lớn cũng đều do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường (Công ty Chí Cường) thâu tóm như: Gói thầu chỉnh trang, cải tạo nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi đoạn từ Thị trấn Chúc Sơn đến đường Hồ Chí Minh với giá trị lên đến 108,6 tỷ đồng; gói thầu thi công xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 419 đoạn từ KM30 + 880 đến KM39 + 248,76 với trị giá 103,1 tỷ đồng.
 
Cũng tại Chương Mỹ, công ty Chí Cường liên tiếp trúng 5 gói thầu giá trị lớn trong vòng...1 tháng. Cụ thể: Ngày 26/12/2019, Công ty Chí Cường được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ phê duyệt lựa chọn là đơn vị trúng gói thầu chỉnh trang, cải tạo nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi đoạn từ thị trấn Chúc Sơn đến đường Hồ Chí Minh với giá trị gói thầu lên tới hơn 108,6 tỷ đồng.
 
Cùng ngày 26/12/2019, Công ty Chỉ Cường cũng được lựa chọn là đơn vị trúng thầu tại 2 dự án là Trường tiểu học Đại Yên và Gói thầu thi công trường THCS Thanh Bình, với giá trị gói thầu tương đương hơn 27,6 tỷ đồng và 7,5 tỷ đồng.
 
Trước đó ít hôm, ngày 12/12/2019, Công ty Chí Cường cũng được lựa chọn là đơn vị trúng thầu thi công xây dựng đoạn từ Km30+880 đến Km39+248,76, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 419 trên địa bàn huyện Chương Mỹ, với giá gói thầu lên đến hơn 103,1 tỷ đồng. Quyết định phê duyệt do ông Đinh Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ký phê duyệt.
 
Hay Gói thầu thi công Trường mầm non Phụng Châu được phê duyệt lựa chọn Công ty Chí Cường vào ngày 11/12/2019 với giá trị 18,9 tỷ đồng.
 
Đây là 1 trong số 9 gói thầu Công ty Chí Cường đã trúng thầu tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ từ thời điểm năm 2016 đến nay. Đặc biệt, 5 gói thầu này đều được Công ty Chí Cường ôm trọn trong tháng 12/2019, với tổng giá trị lên đến hơn 265 tỷ đồng.
 
Theo các chuyên gia đấu thầu cho rằng, những nhà thầu quen mặt, trúng thầu với giá sát hay tỷ lệ tiết kiệm thấp là vấn đề gây bức xúc ở các địa phương. Chính vì vậy, cần xem xét lại quy trình đấu thầu có được làm đúng, đủ, công khai, minh bạch hay không.
 
Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu đều có những quy định cụ thể, chi tiết về vấn đề này, soi chiếu vào đó sẽ thấy ngay những điểm bất thường, sai phạm nếu quy trình không được thực hiện nghiêm túc.
 
Ngoài ra, để thực hiện các dự án, chủ đầu tư cần phải thông qua hoạt động đấu thầu nhằm lựa chọn những nhà thầu đủ năng lực, đồng thời phải tiết kiệm tối đa nguồn kinh phí đầu tư. Do đó, việc tiết kiệm nguồn vốn, tránh thất thoát lãng phí, không nảy sinh tiêu cực là một trong những nhiệm vụ mà lãnh đạo và chủ đầu tư phải thực hiện và chịu trách nhiệm.
 
 
PV
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207