Công ty cơ nhiệt xây dựng Sơn Tây chây ỳ lương, trốn đóng bảo hiểm xã hội?
Chây lương, không đóng bảo hiểm

Theo phản ánh của anh T.  lao động tại tổ cơ khí của Công ty Cổ phần cơ nhiệt xây dựng Sơn Tây thì từ đầu năm đến nay Công ty cổ phần cơ nhiệt xây dựng Sơn Tây của anh đã không trả lương theo đúng thỏa thuận với công nhân. Hiện tại phía công ty đã chậm lương nhiều tháng nhưng ban lãnh đạo công ty không chi trả, thậm chí một trong những người quản lý của công ty này còn thách thức công nhân kiện ra tòa. 

Hình minh hoạ

Theo tìm hiểu của chúng tôi Công ty cổ phần cơ nhiệt xây dựng Sơn Tây có trụ sở tại phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Bạch Thạch. 

Cũng theo phản ánh của một số công nhân từng làm tại Công ty cổ phần cơ nhiệt xây dựng Sơn Tây thì công ty này thường không ký hợp đồng lao động cho công nhân để tránh đóng bảo hiểm xã hội. Có trường hợp công nhân bị trừ lương cả năm trời, nhưng thực tế công ty không nộp đồng bảo hiểm nào tới cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Trao đổi với luật sư Giang Văn Quyết (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), ông Quyết cho biết đã nhận được đơn mời luật sư của người lao động. Hiện phía luật sư đang củng cố hồ sơ để khởi kiện Công ty ra Tòa án, đồng thời kiến nghị một số nội dung tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật. 

Để rộng đường dư luận, PV có trao đổi nhanh với ông Nguyễn Bạch Thạch - Giám đốc Công ty cổ phần cơ nhiệt xây dựng Sơn Tây. Qua điện thoại ông Thạch xác nhận có tình trạng nợ lương công nhân, tuy nhiên chỉ là vài tháng chứ không đến một năm. Riêng đối với nội dung trốn đóng bảo hiểm cho người lao động, ông Thạch thoái thác trả lời và đề nghị PV trao đổi vào một ngày khác. 

Nghi vấn bán thiết bị , móc nối rút ruột công trình

Lĩnh vực ngành nghề hoạt động chính của Công ty cổ phần cơ nhiệt xây dựng Sơn Tây theo Giấy phép đăng ký kinh doanh là bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác.

Theo tìm hiểu của nhóm PV thì công ty có những hợp đồng lắp đặt thiết bị cơ khí, máy móc phục vụ tưới tiêu, thủy lợi ở nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, trên thực tế đã có tài liệu và nghi vấn cho rằng Công ty cổ phần cơ nhiệt xây dựng Sơn Tây bán và lặp đặt thiết bị đã qua sử dụng (máy móc cũ) cho những dự án, công trình được địa phương phê duyệt đầu tư mới. Điển hình là dự án công trình thủy lợi Hồ Khuổi Khoán (tỉnh Cao Bằng) vào cuối năm 2019. 

Thiết bị nâng cánh thủy lực

Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên lạc với lãnh đạo địa phương nơi dự án được thực hiện để kiểm tra, đánh giá lại chất lượng công trình liên quan đến nghi vấn rút ruột.

Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc!


Nhóm PV

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích