Công nhận cho, tặng ngoại tệ của người dân?

Gần 1 tuần nay, Ngân hàng Nhà nước đã công bố Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo. Điểm nổi bật của dự thảo này phải kể đến quy định dự kiến cấm cá nhân cho - tặng ngoại tệ lẫn nhau và cấm người nước ngoài gửi tiết kiệm ngoại tệ tại Việt Nam.

Người dân vẫn được quyền cho, tặng ngoại tệ.

Trong đó, với việc sử dụng ngoại tệ tiền mặt của cá nhân, dự thảo bỏ quy định cho phép người cư trú, người không cư trú là cá nhân được sử dụng ngoại tệ tiền mặt để cho, tặng nhằm đảm bảo mục tiêu chống tình trạng đô la hóa, thống nhất với các quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối. Đồng thời, dự thảo Nghị định cũng quy định rõ người cư trú phải là “công dân Việt Nam” mới được gửi tiết kiệm ngoại tệ.

Dự thảo này ngay lập tức đã nhận được nhiều ý trái chiều. Nhiều người cho rằng, việc cho tặng ngoại tệ là việc làm hợp pháp không nên cấm. Bởi người dân có những thu nhập hợp pháp bằng ngoại tệ hoặc ví dụ như đi nước ngoài không tiêu hết ngoại tệ thì để trong nhà, có thể mừng tuổi cho con, cháu vào dịp Tết…. Một số chuyên gia cho rằng, ở đây có thể Ngân hàng Nhà nước sợ có chuyện mua bán ngoại tệ mà núp dưới bóng cho tặng.

Trước những ý kiến xác đáng của người dân, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ chỉnh sửa dự thảo Nghị định: "Trong điều kiện các quy định của Pháp lệnh Ngoại hối cho phép cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được gửi tiết kiệm, nhận gốc, lãi bằng ngoại tệ thì việc sử dụng ngoại tệ để cho, tặng là hợp lý".

T. H (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích