Công an xin lỗi, bồi thường gần 1 tỷ đồng người bị bắt oan

Tin liên quan

Hôm nay, 18/6/2014, Công an huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) sẽ lần lượt về xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy để công khai xin lỗi ông Phạm Nhứt Hùng và ông Lê Quốc Sĩ vì bị công an khởi tố, bắt tạm giam oan cách đây gần 24 năm.

Công an xin lỗi, bồi thường gần 1 tỷ đồng người bị bắt oan

Ông Sĩ (bên trái) và ông Hùng vui mừng vì được minh oan (Ảnh PLO)

Theo hồ sơ vụ việc, 24 năm trước, tức năm 1990, ông Hùng là Phó Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và Quản lý thủy nông huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang (cũ), nguyên đại biểu HĐND tỉnh. Còn ông Sĩ là đội trưởng đội thuyền bơm của xí nghiệp.

Lúc đó, ông Hùng được giao nhiệm vụ điều động và phụ trách đội thuyền bơm của xí nghiệp đi thực hiện hợp đồng bơm tưới cho vụ đông xuân ở An Giang. Công việc của đội bình thường nhưng đến năm 1990 thì đội không thu đủ phí nên ông Hùng bị tình nghi đã chiếm đoạt số tiền bơm nước và chi phí cho đội thuyền bơm hoạt động.

Vào tháng 11/ 1990, ông Hùng bị Công an Phụng Hiệp bắt về hành vi Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa. Gần 3 tháng vướng vòng lao lý, hai ông được tại ngoại nhưng không được đình chỉ điều tra.

Còn ông Sĩ cũng bị tình nghi đồng phạm với ông Hùng và cũng bị tạm giam 73 ngày.

Sau khi được tại ngoại, ông Hùng liên tục có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương. Sau 20 năm kêu oan nỗ lực của hai ông đã được đền đáp. Đầu năm 2012, Công an tỉnh Hậu Giang chính thức khẳng định ông Hùng, ông Sĩ bị bắt, khởi tố oan và 14 tháng sau, Công an huyện Phụng Hiệp ra quyết định đình chỉ điều tra với ông Hùng và ông Sĩ vì hành vi không cấu thành tội phạm.

Được biết, trong buổi xin lỗi công khai ngày hôm nay 18/6/2014, ngoài việc xin lỗi công khai hai ông tại nơi cư trú, Công an huyện Phụng Hiệp đã bồi thường cho hai ông tổng cộng gần 900 triệu đồng và đã đăng lời xin lỗi trên báo chí. 

Xem thêm: Nhóm bắt cóc nữ sinh đòi chuộc 1 tỷ bị đề nghị thêm tội

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích