‘Con đường’ từ đại gia thép thành ‘trùm lừa đảo’

Tin liên quan

Ngày 28/3, nguồn tin cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án hình sự: Phạm Văn Thụ, Nguyễn Thị Thanh Huyền và đồng phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại các doanh nghiệp do Phạm Văn Thị, Nguyễn Thị Thanh Huyền thành lập, chỉ đạo, điều hành và các tổ chức tín dụng có liên quan, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can về các tội danh trên.

Từ một “đại gia” thép…

Trước khi vướng vòng lao lý, ông Phạm Văn Thụ (tên khác Nguyễn Bá Long) Chủ tịch công ty Thái Sơn ở Hải Phòng được nhắc tới nhiều với cái tên “đại gia” thép. Ông cũng từng được nhiều tổ chức vinh danh là “Doanh nhân tiêu biểu”, còn công ty Thái Sơn được vinh danh là “Doanh nghiệp tiêu biểu cả nước”.

cong ty Thái Sơn

Trụ sở công ty TNHH Công nghiệp Thương mại Thái Sơn tại Hải Phòng

Khoảng đầu những năm 2000, doanh nghiệp này được nhắc tới như một niềm ao ước của nhiều người bởi sự phồn thịnh và hoành tráng rất hiếm có. Ông chủ công ty mở rộng kinh doanh ra rất nhiều ngành nghề từ thép, vật tư phế liệu, phương tiện vận tải bộ, thủy, mua bán tàu cũ, sản xuất vôi thép…

Không may, trong cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 với sự xuống giá trầm trọng của thép đã khiến doanh nghiệp bị thua lỗ lên tới con số trăm tỷ đồng.

Không những vậy, việc đầu tư vào hàng loạt dự án lớn như: Xây NM đóng tàu Thái Sơn, mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng cho Cty CP ĐT Duyên Hải; Cty dịch vụ Thái Hà..., nhưng các dự án này đều dở dang, không sinh lời. Do vậy, doanh nghiệp buộc phải bán sắt, thép giá thấp để trả nợ ngân hàng. Thua lỗ ngày càng trầm trọng, đến khoảng cuối năm 2010, công ty này hầu như không còn khả năng trả nợ.

…Thành “trùm lừa đảo”

Từ việc kinh doanh sắt, thép thua lỗ, ông Thụ đã kéo cả gia đình vào vòng lao lý. Theo đó, ông Thụ cùng con trai là Phạm Hải Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH CNTM Thái Sơn và Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Tân Phú; Phạm Hải Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Thép Minh Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH CNTM Thái Sơn... đã lập ra 13 công ty để lừa đảo, chiếm đoạt 565 tỷ đồng.

Theo kết luận từ phía cơ quan công an, ngoài công ty Thái Sơn, Phạm Văn Thụ còn thành lập hơn 13 công ty khác như các công ty: Cty TNHH CN Minh Thanh, Cty CPTM vận tải biển Hoàng Long, Cty TNHH TM cơ khí An Dương...  giao cho người thân trong gia đình quản lý, làm giám đốc, ký hợp đồng mua bán, tín dụng.

Để vay được tiền từ ngân hàng, ông Thụ đã sử dụng pháp nhân của các công ty này để ký hợp đồng tín dụng, sử dụng hợp đồng chứng từ ngoại thương mua bán hàng hoá là sắt thép... để thế chấp cho 14 tổ chức tín dụng nhằm vay tiền.

Kết quả điều tra xác định, Phạm Văn Thụ đã sử dụng pháp nhân của 12 công ty và nhờ pháp nhân công ty của bị can Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phan Thị Chung để tạo dựng hồ sơ mua bán sắt thép khống, đồng thời sử dụng số sắt thép có sẵn trong kho không phải của mình hoặc đã được thế chấp nhằm vay tiền các tổ chức tín dụng. Tổng số tiền vay 1.128 tỉ đồng, trong đó nợ quá hạn là 1.111 tỉ đồng không có khả năng trả nợ.

Số tiền vay được bị can không sử dụng kinh doanh sắt thép mà dùng trả nợ cho các khoản vay, lãi đến hạn và chi tiêu cá nhân. Đến nay, cơ quan điều tra xác định, bị can Phạm Văn Thụ và Phạm Hải Thanh chiếm đoạt tài sản của 9 tổ chức tín dụng 379 tỉ đồng; Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng có hành vi tương tự, chiếm đoạt của 5 tổ chức tín dụng 186 tỉ.

Tổng cộng, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền 565 tỉ đồng.

Ngoài ông Thụ, còn có con trai ông Thụ là Phạm Hải Thanh cùng 4 người khác đã có vai trò đồng phạm, giúp sức ông Thụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng và đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố về tội danh này. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 4 cán bộ ngân hàng vì đã có hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Xem thêm: Giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt tiền tỷ lĩnh 26 năm tù

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207