“Con độc” Thiên Thanh và 'nghi vấn bá quyền' sân chơi 50.000 tỷ

Tin liên quan

Thị trường Bất động sản vẫn đóng băng bất chấp nhiều nghìn tỷ được hứa hẹn đổ vào

Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Cty TNHH Thiên Thanh (Tập đoàn thiên Thanh) vừa gây sốt khi công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản (BĐS), cùng sự tham gia của cả chục ngân hàng thương mại (NHTM). Đây là sáng kiến nhằm đưa ra giải pháp các bên cùng có lợi và là cách để tan băng thị trường BĐS. Tuy nhiên, sự có mặt duy nhất của công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh vào cuộc chơi cung ứng này đã đặt ra nhiều câu hỏi cho thị trường và giới phân tích.

Cty Thiên Thanh – “Một mình một xướng”

Nôm na của kế hoạch gói cứu trợ 50.000 tỷ là các NHTM sẽ mạnh dạn cho doanh nghiệp (DN) BĐS vay sau khi đã làm các thủ tục thẩm tra dự án. Đồng thời, Cty Thiên thanh, đơn vị tham gia gói cứu trợ đóng vai trò là nhà cung ứng vật liệu xây dựng cho các DN bằng vốn chuyển từ ngân hàng. Đây được kỳ vọng là giải pháp tận gốc của tình trạng dẫm chân nhau trong giải ngân tín dụng BĐS. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, năng lực của Thiên Thanh liệu có đáp ứng được hầu hết các doanh nghiệp? Có hay không dấu hiệu độc quyền cung ứng nguyên vật liệu trong giải ngân vốn vay 50.000 tỷ đồng này?

Trong giới bất động sản Hà Nội, cái tên Tập đoàn Thiên Thanh không được nhiều người biết đến, ngoại trừ thương vụ chi 350 tỷ đồng mua lại Khách sạn Green Plaza (Đà Nẵng) từ Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam gây xôn xao dư luận tại đây năm 2009. Chính vì vậy, việc VNCB kết hợp với Công ty này cùng với gần chục ngân hàng khác tung gói tín dụng “khủng” khiến nhiều người rất bất ngờ.

Tập đoàn Thiên Thanh có trụ sở tại Tp HCM, hoạt động đa ngành từ vật liệu xây dựng đến kinh doanh thiết bị ô tô và tài chính. Với 4 công ty con và các trung tâm kinh doanh thiết bị ô tô và tài chính khác, trong đó Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thành hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD). Tiền thân của DN này là Hãng gạch Bông Hương Sơn (Quảng Ngãi) chuyên kinh doanh VLXD. Sau rất nhiều lần đổi tên, năm 2010 Công ty này lấy tên chính thức là Thiên Thanh và được sử dụng cho đến ngày nay. Về hiệu quả kinh doanh và giá trị vốn hóa, năm 2011, Tập đoàn Thiên Thanh đạt 2.025 tỷ đồng doanh thu và 188 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 lần lượt là 3.000 tỷ và 1.218 tỷ đồng (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng). Được biết, hiện Thiên Thanh đang tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực du lịch - khách sạn – nhà hàng như Khách sạn Tam Kỳ (Quảng Nam), Khu Du lịch nghỉ dưỡng Long Hải Bearch Resort (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Về quy mô thị trường, so với số vốn hoạt động của các đơn vị sản xuất thiết bị VLXD như: Viglacera, Gạch đồng tâm Long An, Tổng Công ty xây dựng và phát triển Hạ tầng LICOGI… Cty TNHH yếu hẳn bởi chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán, giá trị vốn hóa thị trường thấp và quy mô hoạt động bị thu hẹp. Bên cạnh đó, Cty TNHH Thiên Thanh hoạt động chủ yếu tại Tp HCM, các chi nhanh ở Hà Nội, Đà Nẵng còn khá mờ nhạt trong mắt các DN BĐS cũng như nhà thầu xây dựng khác, đây sẽ là dấu hiệu khó khăn cho kỳ vọng giải ngân gói 50.000 tỷ thành công.

50.000 tỷ, đừng coi là "chiếc đũa thần"?

Gói 50.000 tỷ đang được các nhà phân tích bóc tách những yếu tố lợi ích và phương án giải ngân, nó chỉ đột phá so với gói 30.000 tỷ ở phương diện kết nối trực tiếp giữa bốn nhà: ngân hàng, DN BĐS, Cty cung ứng vật liệu và nhà thầu thi công. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương thức này chính là sự tham gia quá ít đơn vị DN cung ứng vật liệu, DN thầu thi công để cho các DN BĐS được đa dạng hóa sự lựa chọn. Nếu, cải thiện được điều này sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, lãi suất vay, điều kiện vay, thủ tục vay cũng là một “vấn đề” bởi rất nhiều chuyên gia nhận định: Gói 50.000 tỷ sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi, lãi suất sẽ phụ thuộc vào những cái bắt tay giữa các ngân hàng với DN.

Theo GS Nguyễn Mại, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng: “Kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm 16% nhưng hết hai tháng, thậm chí 3 tháng của Quý I, tăng trưởng tín dụng âm và có nhích tý xíu đầu tháng 3/2014. Phải xem xét xem các ngân hàng có nhờ gói 50.000 tỷ này cớ đáo nợ cho các doanh nghiệp hay không. Số tiền mà các ngân hàng có dám cho các DN vay không, khi đầu tư vào đây sẽ là cuộc chơi liều”.

Nhận định về cách giải ngân của gói 50.000 tỷ, Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: “Điều lạ là có nhiều ngân hàng cung ứng vốn nhưng chỉ có một sự lựa chọn cung ứng vật liệu. Từ lý thuyết đã gây nhiều lo ngại cho doanh nghiệp vì chỉ có mỗi sự lựa chọn. Trên thực tế, tôi không rõ Cty Thiên Thanh là gì lại được giữ vị trí trung gian, được cung ứng vật liệu để giải ngân tiền. Còn những đơn vị cung ứng vật liệu khác sẽ ra sao, chẳng nhẽ họ không được tham gia vào chuỗi cung ứng này? Tự tạo ra một thế độc quyền cho nhà cung ứng vật liệu, như vậy là phi thị trường, cạnh tranh không lành mạnh, hình thành nhóm lợi ích”.

Chung quan điểm với Chuyên gia Thành, ông Nguyễn Văn Đực PGĐ Cty Địa ốc Đất Lành: Nếu chủ đầu tư được chọn nhà thầu thi công, nhà cung cấp vật liệu thì giá thành sẽ giảm, khi đó, cộng với được ngân hàng hỗ trợ nữa thì gói này sẽ thành công. Do đó, ngân hàng cần phải mở rộng tất cả các doanh nghiệp thi công, cung ứng vật liệu đều được tham gia vào gói tín dụng này, chứ không phải gói gọn như vậy. Vì nếu giới hạn đó có thể đưa đến tình trạng độc quyền, lợi ích nhóm đẩy giá xây dựng lên cao”. 

 

 

Ý kiến thị trường về các giải pháp hỗ trợ bất động sản

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích