Cổ đông chiến lược, có gì mà các ngân hàng 'ao ước'?

Tin liên quan

Có thể kể ra những mối "nhân duyên" giữa ngân hàng và cổ đông chiến lược đình đám như: Ngân hàng Quân đội (MB) với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Ngân hàng Đại dương (Oceanbank) - Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, TP Bank - Tập đoàn Doji, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) - Masan Group, Eximbank - Sumimoto Mitsui Banking Corporation. 

Trong số này, mỗi cổ đông chiến lược tuy có cách làm khác nhau nhưng có cùng một điểm chung, đó đều là những "đại gia" trong ngành nghề riêng của mình và các ngân hàng đều thu được không ít lợi ích từ ngành đó. 

Từ "người tý hon" TPBank

Một trường hợp thay đổi rõ rệt sau khi có cổ đông chiến lược là TPBank (tên cũ là TienphongBank). Ra đời năm 2008, sự non trẻ đã khiến TienphongBank rơi vào nhóm 9 ngân hàng yếu kém buộc phải cải tổ. Năm 2012, TienphongBank bắt tay với DOJI bằng cách bán cho tập đoàn này 20% cổ phần. Với tư cách là cổ đông chiến lược, Tập đoàn DOJI và các cổ đông tiềm năng đã hỗ trợ TienPhong Bank bổ sung vốn điều lệ để đạt mức 5.550 tỷ để cải thiện thanh khoản. Sau đó, TienphongBank đã có cuộc tái cấu trúc khổng lồ: đổi tên thành TPBank, tập trung kinh doanh "tứ trụ" gồm: công nghệ cao và công nghệ thông tin; vàng; công nghiệp phụ trợ; ngân hàng điện tử và ngân hàng ưu tiên. 4 mũi nhọn này được dựa trên sức mạnh của các cổ đông lớn như FPT, Softbank (công nghệ thông tin, ngân hàng điện tử), Tập đoàn Tái Bảo hiểm Việt Nam (Vinare) và Mobifone.

Có Doji "chống lưng", TPBank đã trở thành ngân hàng thứ 6 được Ngân hàng Nhà nước cho phép tham gia thị trường vàng, dù trước đó chưa từng tham gia hoạt động này. Trong Dịch vụ ngân hàng ưu tiên, TPBank chủ động thu hẹp phân khúc vào nhóm khách hàng có tài sản 5 triệu USD trở lên (trên 100 tỷ) với số lượng không nhiều nhưng lợi nhuận và doanh số cao. Đây là bước đi khôn ngoan của ngân hàng này vì TPBank có mạng lưới phòng giao dịch khiêm tốn. Còn trong ngành công nghiệp (CN) phụ trợ, nhờ vốn tài trợ khổng lồ từ Doji, TPBank đã tham gia dự án Khu CN Hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP) - dự án xây dựng khu CN đô thị đầu tiên dành cho DN trong ngành CN hỗ trợ ở Việt Nam, kỳ vọng thu hút được 3.000 doanh nghiệp. TPBank dự kiến sẽ cùng tiếp nhận số vốn khoảng 21.000 tỉ đồng từ phía các đối tác Nhật Bản. 

Có chiến lược đúng đắn, chỉ sau 1 năm tái cơ cấu, đến 31/12/2013, TPBank đã thu được kết quả kinh doanh khả quan. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của NH đạt 362 tỷ đồng (vượt 15% so với chỉ tiêu), vốn huy động dân cư tăng 160% so với cùng kỳ năm 2012, tăng trưởng tín dụng tăng trên 190%, nợ xấu giảm xuống dưới 2%, số lượng khách hàng của TPBank đã tăng hơn 3 lần, đạt khoảng 240.000 khách hàng.

Đến cuộc chơi của những gã khổng lồ.

Nhắc đến những cuộc hợp tác "đình đám, không thể bỏ qua Ngân hàng Quân đội (MB) và Viettel. Năm 2013 đánh dấu bước ngoặt MB vươn lên vị trí số 1 ngân hàng TMCP Việt Nam, lợi nhuận trước thuế hơn khá xa so với ngân hàng thứ 2 Eximbank (gần 200 tỷ đồng). Nhắc đến thành công này, ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT MB cho biết cổ đông chiến lược Viettel góp vai trò rất lớn. Với nền tảng 50 triệu thuê bao Viettel, MB hiện là một trong những NH tiên phong về dịch vụ ngân hàng trên điện thoại. Không dừng ở đó, MB còn đang lên kế hoạch khai thác trụ sở Viettel trên toàn quốc và mạng lưới chi nhánh ở Lào, Campuchia, Myanmar và Châu Phi… Ngoài ra, Viettel còn là khách hàng lớn giúp huy động vốn cho MB trong thời gian qua, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng chung của MB – ông Đức cho hay.

Một "tấm gương nữa", đó là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC). Sở hữu 15,07% cổ phần Eximbank, 2014 đánh dấu năm thứ 6 SMBC là cổ đông chiến lược của NH này. SMBC đã cung cấp cho Eximbank kinh nghiệm quản trị ngân hàng hiện đại, trang bị công nghệ tiên tiến, xây dựng chiến lược phát triển bền vững, đẩy mạnh công nghệ ứng dụng thông tin, hệ thống bảo mật, phát triển nhanh các dịch vụ tiện ích của một ngân hàng hiện đại.

Với sự hỗ trợ của SMBC, trong 6 năm qua, Eximbank đã liên tục phát triển và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ tài chính mới cho thị trường, vươn lên vị thế thứ 2 trong các NHTMCP hàng đầu tại Việt Nam (sau MB). Từ một ngân hàng có vốn điều lệ 2.800 tỷ đồng và tổng tài sản 33.000 tỷ đồng vào năm 2007, đến cuối năm 2012, Eximbank đã trở thành ngân hàng có vốn điều lệ đạt 12.355 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 170.000 tỷ đồng. Hiện, Eximbank đã thiết lập quan hệ với 720 ngân hàng đại lý tại 65 quốc gia trên thế giới.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích