Chuyển toàn bộ trẻ khỏi chùa Bồ Đề sau vụ buôn bán trẻ

Tin liên quan

Theo đó bao gồm các Trung tâm bảo trợ xã hội 1, 2, 3; Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật; Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 2 sẽ là nơi tiếp nhận nuôi dưỡng các trẻ.

Ông Đặng Văn Bất, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội cho biết, hiện có hai phương án: Một là cấp phép để chùa Bồ Đề thành lập trung tâm bảo trợ xã hội. Hai là giải tán cơ sở nuôi dưỡng trẻ tại chùa, rà soát, phân loại đưa các cháu về địa phương nếu có địa chỉ cụ thể. 

Sắp tới toàn bộ trẻ ở chùa Bồ Đề sẽ được chuyển sang trung tâm bảo trợ xã hội công lập của TP Hà Nội

Những trường hợp không có địa chỉ sẽ được chuyển tới các Trung tâm bảo trợ xã hội công lập của thành phố. Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở thừa nhận khả năng cấp phép cho chùa Bồ Đề được tiếp nhận trẻ bị bỏ rơi khó khả thi. Bởi theo quy định về việc thành lập cơ sở bảo trợ ngoài công lập thì vật chất, diện tích trung bình, môi trường, nhân lực... tại ngôi chùa này đều không đủ điều kiện để nuôi dưỡng 106 trẻ em và 39 người cao tuổi.

Do đó, cơ quan này đã chủ động yêu cầu 5 Trung tâm bảo trợ xã hội công lập chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận trẻ và rà soát báo cáo khả năng tiếp nhận các trường hợp của chùa Bồ Đề.

Trước đó, Cục phó Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội ) - Đặng Hoa Nam từng khẳng định: “Không có chùa Bồ Đề, trẻ em sẽ đi về các trung tâm bảo trợ xã hội”. Theo ông Nam, đã rất nhiều lần, TP Hà Nội yêu cầu chùa Bồ Đề chuyển các cháu bé sang các cơ sở bảo trợ có phép và Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm chăm nuôi nhưng không được tiến hành.

Nhà nước luôn có những chính sách khuyến khích các gia đình nhận nuôi hoặc thành lập các trung tâm bảo trợ hợp pháp, đảm bảo tốt nhất cho các cháu bé mồ côi hoặc bị bỏ rơi. Ông Nam cũng cho biết, nếu cơ sở này muốn tiếp tục hoạt động, sắp tới hoặc là xin phép hoặc là dừng. "Thủ tục xin cấp phép đối với chùa Bồ Đề không có gì khó khăn”, ông Nam nhấn mạnh. 

Liên quan đến vụ việc, chiều 4/8, Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Công an Hà Nội cho biết đã chính thức khởi tố hai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình vì liên quan đến hành vi mua bán trẻ em.

Được biết, cuối tháng 10/2013, mọi người ở chùa Bồ Đề phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ở cổng chùa trong tình trạng dây rốn chưa rụng. Do đó, nhà chùa đã đưa vào để chăm sóc, nuôi dưỡng, đặt tên bé trai này là Cù Nguyên Công. Vào thời điểm đó đã có gia đình người dân trên địa bàn quận Long Biên nhận làm bố mẹ đỡ đầu và thường xuyên chăm sóc. 

Đến tháng 11/2013, bé Cù Nguyên Công bị mắc bệnh nặng nên phải nhập viện nhiều ngày để điều trị và được đưa về nhà chùa vào cuối tháng 12/2013. 

Tuy nhiên, bé Cù Nguyên Công đã biến mất khỏi chùa Bồ Đề vào những ngày đầu tiên của tháng 1/2014 mà không ai biết lí do tại sao, kể cả bố mẹ đỡ đầu của bé. 

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định vào thời điểm này, bé Cù Nguyên Công đã được Nguyễn Thị Thanh Trang cùng Phạm Thị Nguyệt và một số người, thỏa thuận mang trẻ em cho người khác nuôi để lấy tiền, thực chất là mua bán. Số tiền được xác định là 35 triệu đồng.

Ngày 1/8 sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long, PC45 phối hợp với Công an Long Biên đã vào cuộc điều tra, làm rõ.

Được biết, tháng 10/2013 sau khi sinh cháu Công, chị Trần Thu Hà không có khả năng nuôi con lên đã đưa cháu vào chùa Bồ Đề. Theo lời khai của các đối tượng, cháu Công mất ngày 27/6/2014.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích