Chuyện “động trời” ở Bệnh viện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế

Vừa qua, phản ánh với Seatimes, chị Trần Thị Ch. (25 tuổi, trú Quảng Lợi, Quảng Điền, TT – Huế) và gia đình bức xức cho rằng, bác sĩ siêu âm tại Bệnh viện huyện Quảng Điền đã có một kết quả 2 siêu âm “đá nhau” về chu kỳ phát triển của thai nhi – con chị Ch. khiến thai phụ này mang thai thai nhi chết lưu lúc nào mà không hay biết.

Theo kết quả siêu âm cho thấy ngày 15/10/2015, chị Ch. đến tại phòng siêu âm của Bệnh viện huyện Quảng Điền để khám thai theo định kỳ.

Tại đây, chị Ch. được bác sĩ Nguyễn Công Phương khám, siêu âm và cho kết luận: Thai nhi 31 tuần tuổi nặng 1.700g , phát triển ổn định, bình thường. Sau khi siêu âm và lấy kết quả xong, chị Ch. cùng gia đình hết sức vui mừng và mong đợi ngày cháu bé được ra đời.

“Kể từ hôm siêu âm đến hết tháng 10, tôi vẫn thấy thai nhi trong bụng phát triển bình thường. Thế nhưng, nhưng ngày đầu tháng 11, tôi cảm nhận một số triệu chứng lạ, thai nhi trong bụng cũng không thấy đạp, phần bụng và ngực của tôi có triệu chứng nhỏ dần nên tôi tiếp tục đến bệnh viện để kiểm tra, siêu âm” – chị Ch. cho biết.

Bệnh viện Quảng Điền nơi xảy ra sự việc "động trời"

Trước những diễn biến phát triển có phần bất thường của thai nhi, ngày 9/11, chi Ch. tiếp tục đến khám thai tại phòng siêu âm của Bệnh viện huyện Quảng Điền. Thế nhưng, sau khi nhận kết luận từ bác sĩ Nguyễn Công Phương, thai phụ này cùng gia đình không thể tin vào mắt mình khi bác sĩ Phương cho biết “thai đã lưu từ khi 29 tuần tuổi”.

Sau khi nhận kết quả siêu âm, chị Ch. cùng gia đình bức xúc cho rằng, tại sao thai lưu từ khi 29 tuần tuổi nhưng lần siêu âm vào ngày 15/10 (gần 1 tháng trước đó), bác sĩ siêu âm vẫn đưa ra kết luận “thai nhi 31 tuần tuổi phát triển bình thường”? Nếu thai đã lưu từ khi 29 tuần tuổi, tại sao bác sĩ không đưa ra chẩn đoán chính xác để gia đình có biện pháp xử lí?

Để làm rõ vấn đề, PV đã có buổi tiếp xúc, làm việc với bác sĩ Nguyễn Công Phương, người trực tiếp siêu âm cho thai phụ Trần Thị Ch.

Bác sĩ Phương cho rằng, thời điểm siêu âm lần thứ nhất (ngày 15/10), thai nhi trong bụng chị Ch. được xác định 31 tuần tuổi, cân nặng 1.7kg và phát triển bình thường là hoàn toàn chính xác.

“Sở dĩ ngày 9/11, siêu âm cho ra kết quả thai nhi lưu từ thời điểm 29 tuần tuổi là tôi căn cứ vào kết quả truy xuất từ hệ thống máy siêu âm. Lúc này, bằng các thông số đo về chiều cao, đường kính của phần đầu, phần bụng…của thai nhi thì nhận định thai đã lưu khi 29 tuần tuổi” – ông Phương cho biết.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, tại sao thai nhi lưu từ khi 29 tuần tuổi nhưng đến thời điểm 31 tuần, bác sĩ siêu âm vẫn kết luận “thai nhi phát triển ổn định, bình thường” thì bác sĩ Phương lại cho rằng “Tôi đo là việc của tôi, máy nó định lượng tất cả” và “Vấn đề tôi siêu âm, khi đó tôi chẩn đoán như vậy. Tôi có phải là thánh thần đâu!”

Trong buổi làm việc với PV, cả Bác sĩ Nguyễn Phương Tuấn – GĐ Bệnh viện huyện Quảng Điền và Bác sĩ Nguyễn Văn Phúc – PGĐ Bệnh viện đều cảm thấy bất ngờ về những thông tin PV phản ánh.

Theo lời của hai vị lãnh đạo này, việc cùng một bác sĩ siêu âm (bác sĩ Nguyễn Công Phương – PV) nhưng cho ra hai kết luận khác nhau đối với trường hợp của thai phụ Trần Thị Ch. là điều hết sức vô lí và điều “xưa nay hiếm”.

“Anh đã có kết luận 31 tuần tuổi thai vẫn phát triển bình thường thì không thể có chuyện, gần 1 tháng sau, khẳng định thai đã lưu từ thời điểm 29 tuần tuổi được. Không thể có qui trình ngược như thế!” – Bác sĩ Nguyễn Phương Tuấn – GĐ Bệnh viện Quảng Điền nêu quan điểm.

Cũng theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Phúc – PGĐ Bệnh viện huyện Quảng Điền, Bác sĩ Phương trước đây làm việc tại Khoa điều trị nội nhi, sau đó học thêm chuyên ngành siêu âm, chẩn đoán hình ảnh và về công tác tại Khoa siêu âm mới được hơn 1 năm nay.

Vậy, có hay không việc thai phụ Trần Thị Ch. bị lưu thai khi mới 29 tuần nhưng đến 31 tuần bác sĩ siêu âm vẫn kết luận “phát triển bình thường”?

Tại sao cùng bác sĩ Phương siêu âm nhưng tại hai thời điểm khác nhau, vị bác sĩ này lại đưa ra kết luận “ngược” và “đá” kết quả siêu âm lần trước của mình?

Vụ việc khiến dư luận hết sức bất bình đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra, làm rõ và giải tỏa những băn khoăn, bức xúc của thai phụ Ch. cùng gia đình của bệnh nhân này và tránh hoang mang cho người dân đến khám bệnh nơi đây.

Seatimes sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này./.

Đăng Hậu

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích