Chương Mỹ: Đang làm rõ vụ 'bắt giữ' trẻ em ngay tại UBND xã
Theo nội dung đơn tố cáo đề ngày 16/8 của bà G.T.T.T. (thôn Ứng Hòa, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, vào năm 2010, bà T. kết hôn với ông Đặng Văn Hưng, họ có 02 con chung là cháu Đặng Thị Quỳnh Hương (SN 12/03/2011) và cháu Đặng Hải Đăng (SN 05/10/2012).
 
Do vợ chồng bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân không đạt được, đến đầu năm 2017 bà T. và ông Hưng đã quyết định ly hôn.
 
Theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 91/2017/QĐST-HNGĐ ngày18/05/2017 của Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ ghi nhận sự thỏa thuận giữa bà T và ông Hưng.
 
Theo đó, cháu Hải Đăng, giao cho ông Hưng được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho đến khi đủ 18 tuổi hoặc đến khi có Quyết định thay đổi khác. Còn cháu Đặng Thị Quỳnh Hương giao cho bà T. được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho đến khi đủ 18 tuổi hoặc đến khi có Quyết định thay đổi khác.
 
Ngày 09/06/2017, Chi cục thi hành án Dân sự huyện Chương Mỹ ra Quyết định thi hành án số 616/QĐ-CCTHADS; theo đó “Buộc ông Đặng Văn Hưng phải giao cho bà T. được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho đến khi đủ 18 tuổi hoặc đến khi có Quyết định thay đổi khác”.
 
Đến ngày 25/07/2017, thực hiện Quyết định thi hành án số 616/QĐ-CCTHADS, trước sự có mặt của đại diện chi cục thi hành án và đại diện chính quyền xã tại Ủy ban nhân dân xã Lam Điền; sau khi được phân tích, vận động, ông Đặng Văn Hưng đã giao cháu Đặng Thị Thu Hương cho bà T.; việc giao nhận này được lập thành Biên bản thi hành án.
 
Theo đó, từ thời điểm này bà T. là người được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Đặng Thị Quỳnh Hương, còn ông Hưng chỉ có quyền đi lại, thăm nom con chung theo quy định của pháp luật; việc ông Hưng đưa cháu Hương đi đâu phải được sự đồng ý của bà T.
 
 
(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
 
Tuy nhiên, tại UBND xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, khi cơ quan thi hành án huyện Chương Mỹ vừa tiến hành giải quyết việc nhận con từ ông Đặng Văn Hưng và bà T.để về nuôi và chăm sóc theo quyết định của tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ thì bất ngờ xảy ra sự việc chiếm đoạt trẻ ngay giữa UBND xã.
 
Tại buổi làm việc của cơ quan thi hành án, có sự chứng kiến của các cán bộ chi cục thi hành án huyện Chương Mỹ, cùng chủ tịch UBND, trưởng công an xã Lam Điền…và những người có liên quan đến vụ việc trên.
 
Theo đó, chi cục thi hành án huyện Chương Mỹ thi hành quyết định của tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ về việc giải quyết cho bà T. được đón cháu Đặng Thị Quỳnh Hương – con chung của ông Hưng và bà T. về nuôi dưỡng và chăm sóc.
 
Tại đây, ông Đặng Văn Hưng cũng đã quyết định thi hành bản án và cùng bà T. ký vào biên bản giao nhận con.
 
Tuy nhiên khi bà T. ra khỏi cửa phòng làm việc thì bất ngờ cháu Đặng Thị Quỳnh Hương đã bị bà nội của cháu là bà Nguyễn Thị Nhiều cùng bác của cháu là bà Đặng Thị Hảo bắt đi.
 
“Lúc đó tôi rất lo lắng, tôi chạy theo ra khỏi cổng UBND xã Lam Điền thì bị anh Đặng Đình Nguyên là anh họ của Hưng chặn lại. Lúc này tôi quay lại UBND xã gặp cán bộ thi hành án và báo cáo sự việc với anh trưởng công an xã là con tôi bị bà Hảo cùng bà nội bắt đi. Tôi rất hoang mang lo lắng, không biết con mình bị bắt hiện tại đang ở đâu, không biết con mình giờ ra sao”, bà T. cho biết.
 
Được biết sau đó, trưởng công an xã đã cử hai đồng chí công an viên cùng bà T. đi xuống tới nhà bà Hảo, tuy nhiên bà Hảo đóng cổng không cho ai vào.
 
Hành vi bắt giữ, chiếm đoạt trẻ em diễn ra ngay tại UBND xã trước sự chứng kiến của cơ quan công an nhưng phía cơ quan chức năng đã bất lực?
 
Ngay trong ngày hôm đó bà T. đã có đơn trình báo tội phạm gửi cơ quan công an huyện Chương Mỹ đề nghị vào cuộc khẩn cấp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cho con gái mình.
 
Sau khi tòa soạn nhận được đơn thư tố cáo, ngày 21/9/2017, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, trung tá Nguyễn Trí Dũng – Trưởng công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, chúng tôi đang cho xác minh.
 
Hiện cháu Đặng Thị Quỳnh Hương đang chuẩn bị vào học lớp 1, để bảo đảm quyền lợi cho cháu, kính đề nghị các cơ quan chức năng sớm can thiệp, giải quyết để anh Đặng Văn Hưng trao trả lại cháu Đặng Thị Quỳnh Hương cho bà T. chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.
 

Hành vi cố ý giữ cháu Hương, không giao cháu Hương cho bà T. của anh Hưng có dấu hiệu cấu thành tội "Chiếm đoạt trẻ em" quy định tại  Điều 120 Bộ luật hình sự 1999.

 “Điều 120. Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.

•        Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đếm mười năm.

….”

 Theo Thông tư liên tịch Số: 01/2013/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi mua bán người; mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em quy định:

“ Điều 4. Xác định hành vi mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em

……

3. “Chiếm đoạt trẻ em” là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, bắt trộm, lừa đảo, lợi dụng tình trạng khó khăn, sự lệ thuộc của cha mẹ hoặc của người nuôi dưỡng trẻ em nhằm chiếm giữ đứa trẻ hoặc giao cho người khác chiếm giữ đứa trẻ đó.

4. Người tổ chức, người xúi giục, người giúp sức cho người thực hiện một trong các hành vi được hướng dẫn tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.”

H.G

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207