Chứng khoán Âu – Mỹ đi ngược chiều nhau

Tin liên quan

Sàn chứng khoán New York (Nguồn: Getty Image)

Trên các trang tài chính Reuter, Bloomberg mấy ngày trở lại đây, thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Âu luôn luôn là tâm điểm của các nhà phân tích. Trong khi các chỉ số chứng khoán của Châu Âu có phiên tăng điểm ngoạn mục thứ 8 liên tiếp thì chứng khoán Mỹ ngợp sắc đỏ. Phải chăng cuộc khủng hoảng Ukraina không tác động gì đến tâm lý các nhà đầu tư (NĐT) Châu Âu? Điều gì khiến chứng khoán Châu Âu tăng điểm liên tiếp trong khi các NĐT Mỹ lại co mình?

Châu Âu thực hiện nới lỏng tiền tệ

Cụ thể, chứng khoán Châu Âu đã có phiên tăng thứ 8 liên tiếp khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào chính sách nới lỏng tiền tệ đang được Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) cân nhắc. Hiện tại, ECB vẫn giữ nguyên lãi suất tại mức thấp kỷ lục 0,25%, tuy nhiên, Chủ tịch ngân hàng, ông Mario Draghi đã phát biểu tại họp báo rằng nếu giảm phát kéo dài quá lâu, ECB sẽ sử dụng các biện pháp đặc biệt để cải thiện tình trạng trên. Ông cho biết thêm việc nới lỏng tiền tệ hơn đã được bàn đến trong cuộc họp của ECB.

Viễn cảnh có những động thái tích cực hơn từ phía Ngân hàng trung ương đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Châu Âu tăng điểm. Theo đó, vào 17h03’ ngày 3/4 (giờ địa phương), chỉ số FTSEurofirst của các cổ phiếu hàng đầu Châu Âu tăng 0,1% lên 1.345,18 điểm (phiên tăng thứ tám liên tiếp). Chỉ số Euro STOXX 50 của các cổ phiếu blue-chip tại khối Euro tăng 0,61% lên 3.206,76 điểm. 

Một loạt các chỉ số của các thị trường Pháp và Đức cũng tăng ấn tượng, cụ thể chỉ số CAC 40 (Chỉ số TTCK Pháp dựa trên cổ phiếu của 40 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất của sàn GDCK Paris Bourne, Pháp) tăng 0,42% lên 4,449.33 điểm, chỉ số DAS (chỉ số TTCK cho các cổ phiếu blue chip gồm 30 công ty lớn nhất của Đức trên sàn GDCK Frankfurt) tăng 0,06% lên 9,628.82 điểm.

Mỹ quan ngại về thất nghiệp

Trái ngược với thị trường Châu Âu, các nhà đầu tư Mỹ lại khá dè dặt trong thời điểm Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm vào hôm nay - thứ 6 (4/4). Những diễn biến trong những ngày qua khiến nhà đầu tư dự đoán trước số liệu việc làm sẽ không khả quan bởi số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ được công bố tuần trước tăng nhiều hơn dự kiến. Trong khi đó, xuất khẩu giảm khiến thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên 42,3 tỷ USD trong tháng 2. 

Vào 17h16’ ngày 3/4  (giờ địa phương) thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm ở nhiều chỉ số. Cụ thể: Chỉ số Nasdaq Composite (Sàn giao dịch lớn nhất Mỹ và thế giới) đóng cửa thấp hơn 0,91%, ở mức 4.237,74 điểm. Chỉ số S&P 500 (gồm 500 loại cổ phiếu được lựa chọn từ 500 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất Mỹ) giảm 0,11% xuống 1.888,77 điểm sau khi đóng cửa ở các mức kỷ lục vào 2 ngày trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average (chỉ số đánh giá khu vực công nghiệp của TTCK Mỹ) giảm 0,45 điểm xuống 16.572,55 điểm.

Theo Reuter & Bloomberg

Thùy Linh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích