Chung cư giá rẻ và những ‘chiêu trò’ của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản

Tin liên quan

- Nghị định 92/2013/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn 141/2013/TT-BTC quy định về việc giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 không được doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản thực hiện nghiêm túc.

- Mặc dù công bố với báo chí việc bán nhà với giá chỉ 10 triệu đồng/m2, thực tế hiện nay, các căn hộ của đại gia này sau khi cộng giá chênh đã lên tới 13,46 – 21 triệu đồng/m2, bằng giá của các căn hộ trung cấp và gần đạt tới ngưỡng giá căn hộ cao cấp đang phân phối trên thị trường.

--

Trên bảo giảm, ông Thản bảo không

Theo Nghị định 92/2013/NĐ-CP ban hành ngày 13/8/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng. Trong đó, Khoản 2, Điều 4 Nghị định này quy định: Giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2014 đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2

Tuy nhiên, kể từ ngày Nghị định 92/2013/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn 141/2013/TT-BTC ban hành ngày 16/10, nhiều người dân chung cư Đại Thanh – chung cư giá rẻ gây sốt đầu tiên trên thị trường bất động sản Hà Nội - đấu tranh đòi quyền lợi được giảm 50% VAT theo điều khoản trên khi mua nhà thì chỉ nhận được cái lắc đầu.

Nghị định trên đã có hiệu lực kể từ ngày 13/8/2013. Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn báo giới, chủ đầu tư chung cư Đại Thanh – đại gia điếu cày đi xe Rolls Royce Lê Thanh Thản cho rằng không có chuyện chủ đầu tư phải giảm cho khách hàng. Ông cho rằng Nghị định 92 có nghĩa là Nhà nước sẽ hoàn thuế cho doanh nghiệp, còn không có chuyện chủ đầu tư phải giảm cho khách hàng. 

Ngay sau đó, với các căn chung cư giá rẻ tại Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, đại gia Lê Thanh Thản đã ‘nhanh tay’ xóa dòng chữ “Giá đã bao gồm 10% thuế VAT” trong hợp đồng mua bán căn hộ. Thay vào đó, các hợp đồng này chỉ ghi chung chung “Giá đã bao gồm thuế VAT”. Với thông tin chung chung này, ai dám nói ông không làm theo đúng tinh thần của Nghị định 92 và Thông tư 141?

Mua nhà giá rẻ của đại gia Lê Thanh Thản. Đừng mơ!

Mặc dù mỗi lần “ra quân” là một lần chung cư giá rẻ của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu – doanh nghiệp của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản - gây sốt. Tuy nhiên, muốn mua nhà giá gốc của đại gia này là việc không tưởng.

Một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực bất động sản nói vui với phóng viên Thời báo Đông Nam Á rằng: “Tôi đố ai mua được nhà của ông Thản với giá gốc”.

Vì sao vậy?

Vì giá của chủ đầu tư là giá niêm yết nộp thuế cho nhà nước, còn giá của nhà đầu tư cấp 1, cấp 2, là giá người ta bỏ ra thì người ta phải có lãi” – ông phân tích.

Một nhân viên bán chung cư của một sàn bất đông sản tại Hà Nội cũng cho biết khó có chuyện mua giá gốc đối với các căn chung cư giá rẻ của ông Thản, vì “bản thân chủ đầu tư bán ra đã có giá chênh cao rồi”. 

Ngay trong thời điểm bất động sản nguội lạnh hồi cuối năm 2013, vị chuyên gia BĐS nói trên còn cho biết: “Cứ nói thị trường lạnh băng, không bán được, nhưng đố mua cái CT2, CT3 chênh dưới 50 triệu. Các khu của Xí nghiệp Xây dựng Đại Thanh, làm sao mua chênh với giá dưới 30 triệu đồng/căn được?”

Đấy là mức giá vị chuyên gia trên nói với tôi từ năm ngoái. Còn hiện nay, việc tìm một căn hộ giá rẻ của đại gia Lê Thanh Thản có giá chênh dưới 100 triệu đồng/căn là việc khá khó khăn.
 
Chung cư VP6 Linh Đàm – con cưng của đại gia Thản – vừa mới ‘ra quân’ được 2 ngày giá chênh đã lên tới 500 triệu đồng/căn. Nhân viên bán hàng cho hay đây là giá thị trường chung và dự kiến ban đầu giá chênh “chỉ khoảng tầm trên dưới 100 triệu thôi”.

Mức giá hiện nay của VP6 Linh Đàm đã giảm nhiệt, chỉ còn chênh từ 90 – 480 triệu đồng/căn. 

Với các tòa chung cư CT12 A, B, C tại khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ – các căn hộ được quảng cáo là chỉ từ 10 triệu đồng/m2, giá chênh ở mức 130 – 390 triệu đồng/căn. Đáng lưu ý, những căn có giá chênh chỉ từ 130 – 180 triệu đồng/căn được gọi là những căn “penthouse” – những căn hộ áp mái – nằm chót vót ở tầng 45, tầng không tưởng của những khách mua nhà năm ngoái.

Năm ngoái, những căn được gọi là “penthouse” mới chỉ dừng lại ở những căn tầng 36. Với vị trí địa lý cao chót vót trong khi hệ thống thang máy luôn là điều đầu tiên được cư dân chung cư giá rẻ trước đó là chung cư Đại Thanh phàn nàn, cộng thêm nguy cơ “không có sổ đỏ” vì dự án không được cấp phép xây dựng tới tầng đó như ở nhiều diễn đàn dân cư phản ánh, các căn penthouse của đại gia Lê Thanh Thản luôn là những căn giá rẻ nhất, 10 triệu đồng/m2 như lời quảng cáo của ông Thản và như hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ.

Tuy nhiên, khi cộng thêm giá chênh, các căn hộ được quảng cáo có giá từ 10 – 15 triệu đồng/m2 của ông Lê Thanh Thản đã tăng vọt tới 13,46 – 21 triệu đồng/m2, bằng giá của các căn hộ trung cấp và gần đạt tới ngưỡng giá căn hộ cao cấp đang phân phối trên thị trường.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích