Chính phủ bác đề xuất lập đặc khu gang thép Vũng Áng

Tin liên quan


Chính phủ đã bác đề xuất thành lập đặc khu gang thép Vũng Áng

Chiều 1/7, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, pháp luật Việt Nam không có quy định về việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài được hưởng các cơ chế đặc thù nên Việt Nam không đồng ý đề xuất này.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, các thông tin tổng hợp về Văn phòng Chính phủ cho thấy, tiến độ xây dựng ở dự án Formosa không bị ảnh hưởng lớn bởi sự cố xô xát hồi tháng 5/2014. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các công nhân tại dự án này đã trở lại làm việc. 

Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn, nhà đầu tư Đài Loan muốn rằng Nhà nước nên có chính sách đặc thù, tập trung vào thủ tục hành chính để thuận lợi cho họ trong thu hút nhà đầu tư. 

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: "Họ đề nghị nhiều nội dung. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương nghiên cứu, nếu quá tầm xử lý cần báo cáo Chính phủ".

Dân Việt cũng đưa tin, ông Ngưu Tấn Phát - Phó đại diện Formosa Hà Tĩnh cho biết Công ty này đã nhận được văn bản trả lời của Chính phủ về đề xuất thành lập đặc khu kinh tế tại Hà Tĩnh. Ông này cũng cho biết, sau khi nhận được văn bản trả lời trên công ty đã gửi về tập đoàn ở Đài Bắc (Đài Loan) và phải chờ hồi đáp.

Trong các nội dung gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trước đó, Formosa Hà Tĩnh đã đề xuất thành lập đặc khu gang thép Vũng Áng với nhiều nội dung vượt quá khuôn khổ pháp luật. 

Những nội dung trong dự thảo đặc khu gang thép Vũng Áng Formosa đề xuất với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Formosa đề xuất thành lập ban quản lý đặc khu trực thuộc Văn phòng chính phủ. Đồng thời, được Chính phủ thiết lập bảo hộ cơ chế ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn..., miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu... Formosa cũng đề nghị không thu hồi đất đặc khu cho các mục đích kinh tế - xã hội, nếu vì mục đích an ninh quốc phòng, trước khi thu hồi phải thảo luận vấn đề bồi thường để đi đến thống nhất ý kiến.

Formosa đề xuất, nếu không phải do các nhân tố của phía đầu tư dẫn đến bạo động và dân chúng quấy rối dẫn đến các tổn thất kinh doanh và tài sản của phía đầu tư, toàn bộ do Chính phủ chịu trách nhiệm bồi thường.

Formosa cũng đề nghị được xây ký túc xá hộ gia đình để cho thuê, bán lại cho nhân viên, trong đó nhân viên người Việt có thể nhận được quyền sử dụng đất lâu dài trong đặc khu...

Sau khi được thông tin về đề xuất này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ cho rằng, chưa cần thiết thành lập đặc khu gang thép Vũng Áng. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư: hiện Khu Kinh tế Vũng Áng đã có Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề có liên quan đến triển khai dự án Formosa. 

Đề xuất thành lập đặc khu kinh tế tại Vũng Áng của Formosa Hà Tĩnh cũng vấp phải sự phản đối kịch liệt từ dư luận, các chuyên gia kinh tế phân tích về đề xuất trên cũng cho rằng việc thành lập đặc khu kinh tế tại Hà Tĩnh là không cần thiết và phải hết sức cẩn thận. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207