Chia tay MobiFone, VNPT và Vinaphone sẽ ra sao?

Tin liên quan

Khó khăn chồng chất

Chia tay MobiFone, VNPT với Vinaphone liệu có còn đủ sức cạnh tranh trên thị trường hay không khi mất đi "chú lính chì" dũng cảm Mobifone - đơn vị đóng góp rất lớn vào ngân sách cho tập đoàn. Trong kế hoạch chia tách, Mobifone sẽ trực thuộc sự quản lý nhà nước của Bộ Thông tin truyền thông, như vậy chắc chắn nhà mạng này sẽ như hổ thêm cánh và lúc ấy không biết Vinaphone sẽ "làm gì" với Viettel và Mobifone.

Thực tế khi tách MobiFone khỏi VNPT, Vinaphone chính là đơn vị không được hưởng lợi gì, thậm chí còn bị đẩy lên “đầu sóng ngọn gió” khi hoạt động kinh doanh của đơn vị này quyết định tới “miếng cơm manh áo” của toàn Tập đoàn. Đây thực sự là một thách thức lớn bởi Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin, ông Lê Nam Thắng cũng đã từng thẳng thắn nhận định, hiệu quả kinh doanh của Vinaphone chỉ bằng 60% của MobiFone.

Hoạt động kinh doanh kém hơn MobiFone và việc được “ưu ái” ở lại với VNPT vô tình đã khiến Vinaphone phải đối mặt với “tàn cuộc” và những cuộc cách mạng khác để cải cách. Nếu như MobiFone là tương lai hứa hẹn bừng sáng thì Vinaphone không chỉ phải vượt qua chính mình mà còn phải khắc phục những yếu kém vẫn còn tồn tại từ hệ thống chồng chéo của tập đoàn.

Thực tế, trong hệ thống các công ty vệ tinh của VNPT có nhiều đơn vị báo lỗ trong năm 2012 như công ty Tài chính bưu điện lỗ 635 tỷ đồng, hệ thống vệ tinh Vinasat 1 và 2 lỗ 411 tỷ đồng... Kiểu tư duy làm ăn “một mình một chợ” độc quyền đã khiến VNPT phải đối mặt với nhiều khó khăn ngay từ chính trong lòng doanh nghiệp. Theo tiến sỹ Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT, những bất hợp lý của VNPT hiện tại gồm có: phần hạ tầng và dịch vụ để chung với nhau khiến hoạt động không ăn khớp, đầu tư ngoài ngành dàn trải và thiếu hợp lý... Trong khi đó, thị trường cạnh tranh bên ngoài ngày càng gay gắt và chính VNPT đã thua trong cuộc chiến với Viettel ngay cả khi vẫn còn giữ trong tay “át chủ bài” MobiFone (Theo Sách Trắng Công nghệ Thông tin và Truyền thông năm 2013, Viettel vẫn chiếm thị phần cao nhất về dịch vụ điện thoại di động (40,05%), MobiFone giữ vị trí số 2 với 21,4%, theo sát là VinaPhone với 19,88%).

Đối với VNPT thì như vậy, còn Vinaphone lại phải đối mặt với khó khăn khác khi nhà mạng này chưa từng kinh doanh độc lập (điều này trái ngược hoàn toàn so với MobiFone). Vinaphone cũng không có kinh nghiệm quản lý một mạng thông tin di động hoàn chỉnh gồm hệ thống bán hàng, cung cấp dịch vụ... mà phần lớn chỉ dựa vào lực lượng và cơ sở vật chất sẵn có của VNPT đặt tại các địa phương.

Thách thức làm mới mình

Nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, tiến sỹ Mai Liêm Trực cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện tại là VNPT và Vinaphone phải ngay lập tức làm mới mình, tiến hành tái cấu trúc lại hoạt động, tách phần hạ tầng và dịch vụ của Vinaphone, nâng cao chất lượng hệ thống mạng lưới.

Những khó khăn về tài chính trong những năm sắp tới là có thể lường trước. Tuy nhiên, tiềm lực tài chính của tập đoàn vẫn còn khá mạnh – theo tiến sỹ Mai Liêm Trực đánh giá. Ngoài ra, VNPT vẫn còn nắm giữ 20% cổ phần trong MobiFone. Nếu bán số cổ phần này, VNPT có thể thu về số tiền bằng lợi nhuận cả năm 2013 của Viettel. Như vậy, tiền có thể không phải là vấn đề mà bài toán ở đây là VNPT sẽ dùng tiền như thế nào để phát triển được thương hiệu Vinaphone và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong tập đoàn.

Liệu Vinaphone có còn đủ sức cạnh tranh với Viettel và chính người “anh em” MobiFone? Hay thế kiềng 3 chân nay sẽ chỉ còn 2? Câu trả lời có lẽ chỉ có chính Vinaphone và VNPT mới trả lời được. Tách MobiFone cũng là một cơ hội để Vinaphone thoát khỏi cái bóng quá lớn của “con gà đẻ trứng vàng”, nhưng đây cũng là thách thức bởi nếu không vượt qua được, câu chuyện giải thể, sát nhập như vô số các, doanh nghiệp nhà nước khác sẽ lại có thể tái diễn?!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích