Chi cục trưởng Chi cục thi hành án tham ô tài sản

Tin liên quan

Ngày 18/4, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Lê Tuấn Kiệt (nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Bình Thủy) 3 năm tù về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, 2 năm tù vê tội ‘Tham ô tài sản’, tổng hợp hình phạt bị cáo Kiệt phải chấp hành chung là 5 năm tù. Đồng thời cấm đảm nhận chức vụ trong thời gian 5 năm sau khi thi hành án. 

Trưởng và phó chi Cục thi hành án lãnh án

Hai bị cáo Kiệt (trái) và Minh (phải) tại Tòa (Ảnh TTO) 

Còn nguyên chi cục phó Đinh Hoàng Minh (3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (thử thách 5 năm) về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

Theo cơ quan công tố, năm 2010, ông Thiện và ông Định làm ăn với vợ chồng ông Chánh ở TP Cần Thơ. Sau đó, vợ chồng ông Chánh bán một căn nhà ở quận Bình Thủy cho ông Định với giá 1,4 tỷ đồng và giao một căn khác cho ông Thiện để trừ nợ 700 triệu đồng.

Lúc này, vợ chồng ông Chánh bị bà Hoa là đối tác làm ăn kiện ra tòa đòi nợ 4,7 tỷ đồng. Thụ lý vụ án này, Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ tuyên buộc bà Sa phải có trách nhiệm hoàn trả cho bà Hoa số tiền trên. Khi bản án có hiệu lực, bà Hoa gửi đơn yêu cầu thi hành án và cung cấp cho Thi hành án dân sự quận Bình Thủy địa chỉ 9 căn nhà của vợ chồng bà Sa trên địa bàn quận Bình Thủy để kê biên thi hành án; trong đó có 2 căn số 17/9 và 17A/9 mà vợ chồng Sa - Chánh đã chuyển nhượng cho ông Thiện, ông Định. 

Nhận được đơn đề nghị thi hành án bị cáo Lê Tuấn Kiệt đã trực tiếp soạn thảo 2 tờ đơn đề nghị giao tài sản mang tên vợ chồng bà Sa, ông Chánh để trừ nợ và đơn xin nhận tài sản mang tên bà Hoa tạo nên hình thức “Các bên tự thỏa thuận thi hành án” để không ra quyết định kê biên, cưỡng chế tài sản của vợ chồng bà Sa.

Đinh Hoàng Minh không xác minh đầy đủ về tài sản cũng như GCN quyền sử dụng đất của vợ chồng bà Sa, không lập biên bản công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nhưng Kiệt lại chỉ đạo tiến hành giao nhà. Dù không nhận GCN quyền sử dụng đất của vợ chồng bà Sa thì lý ra vụ việc phải được đình chỉ theo luật định, để ra quyết định thi hành án đối với những tài sản khác của vợ chồng bà Sa nhưng Kiệt lại ký công văn gửi Phòng Tài nguyên - Môi trường Q. Bình Thủy đề nghị cấp GCN quyền sử dụng đất ở 17/9 và 17A/9 đường Lê Hồng Phong cho bà Hoa.

Ông Định và ông Thiện thấy tài sản của mình bị Kiệt và Minh lấy giao cho bà Hoa trừ nợ  nên làm đơn tố cáo.

Quá trình điều tra xác định, hành vi của Kiệt và Minh đã gây thiệt hại cho ông Định và ông Thiện số tiền gần 3,7 tỷ đồng. Quá trình điều tra còn phát hiện Lê Tuấn Kiệt có hành vi tham ô tài sản khi lợi dụng chức vụ quyền hạn yêu cầu cấp dưới chi khống số tiền 50 triệu đồng qua thẻ lương ATM để chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Ngày 9/1/2013, VKSND Tối cao xác định ông Minh có sai sót do làm theo chỉ đạo nên đình chỉ vụ án và điều tra bị can đối với ông này. Một tuần sau ông Minh được khôi phục chức vụ và quyền lợi.

Đầu năm nay, ông Minh tiếp tục bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Sau đó, Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ tạm đình chỉ chức vụ đối với ông này cho đến nay.

Xem thêm: Chuyên gia pháp lý nói về vụ giảng viên cung cấp bằng giả

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích