Chém người gây thương tích 37%, TAND huyện Thanh Oai tuyên bị cáo được hưởng án treo?
Một bản án gây tranh cãi của TAND huyện Thanh Oai đang khiến cho nhiều thành viên gia đình bị hại bức xúc, cũng như các nhân chứng trong vụ việc này cảm thấy bản án có dấu hiệu “bất thường”, khi bị hại trong vụ án bị chém vào vùng cổ (vùng nguy hiểm) gây thương tích lên đến 37%, tổn hại sức khỏe nghiêm trọng.
 
Sự việc diễn ra cách đây gần hai năm, nhưng đến ngày 28/11 vừa qua, TAND huyện Thanh Oai mới đưa vụ án ra xét xử.
 
Sau một ngày xét xử, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bị cáo trong vụ án mức án 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, khiến cho gia đình bị hại vô cùng bức xúc gửi đơn đến tòa soạn Phapluatplus.vn trình bày sự việc.
 
Chém người gây thương tích 37%, TAND huyện Thanh Oai tuyên bị cáo được hưởng án treo?
Đơn cầu cứu của ông Mạnh gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn.

Theo nội dung đơn kiến nghị của ông Bùi Đăng Mạnh (SN 1952), trú tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội gửi Phapluatplus.vn trình bày về sự việc ông bị một người hàng xom là ông Phạm Văn Tân đã gây thương tích cho ông với mức thương tích lên đến 37%, sau đó bị TAND huyện Thanh Oai xét xử, tuyên mức án 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.
 
Nội dung đơn kiến nghị của ông Mạnh cho biết “Vào ngày 5/10/2016 tôi có bị Phạm Văn Tân cùng trú tại thôn Đìa -Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội dùng dao vọ (loại dao có kích thước lớn) chém thẳng vào cổ nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của tôi. Sau đó vụ án đã được TAND Huyện Thanh Oai đưa ra xét xử vào ngày 28/11/2018 vừa qua”.
 
“Tại phiên tòa không hiểu vì lý do gì mà TAND huyện Thanh Oai đã bỏ qua cáo trạng (khoản 3 tội có ý gây thương tích) để xử Phạm Văn Tân dưới khung hình luật cho hưởng 36 tháng tù treo và phóng thích ngay tại tòa.
 
Trong khi đó Phạm Văn Tân có rất nhiều tình tiết tăng nặng như: dùng hung khí nguy hiểm, có sự chuẩn bị trước để cố tình tước đoạt tính mạng sống của tôi, đe dọa nhân chứng và cản trở người không cho cấp cứu nạn nhân tại thời điểm tôi bị chém”, nội dung đơn cầu cứu nêu.

Chém người gây thương tích 37%, TAND huyện Thanh Oai tuyên bị cáo được hưởng án treo?
Ông Mạnh bức xúc với bản án của TAND huyện Thanh Oai tuyên đối với người đã chém mình gây thương tích lên đến 37%, nhưng được hưởng án treo.

Bên cạnh đó, nội dung đơn cũng nêu rõ “ông Tân có dấu hiệu tạo hiện trường giả, lấy giám định tâm thần giả gây khó khăn cho hoạt động điều tra, không đền bù dân sự thỏa đáng, không ăn năn hối cải hay khắc phục hậu quả, (có trong đơn trình bày sự việc và cáo trạng của VKSND)”.
 
Theo nội dung bản Cáo trạng số 91/CT-VKSTO ngày 1/1/2018 của VKSND huyện Thanh Oai: “Căn cứ vào những tình tiết chứng cứ và các tài liệu khác hiện có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở Kết luận “Do có mâu thuẫn với Bùi Đăng Mạnh, nên khoảng 7h30 ngày 5/10/2016, tại trước cửa gian hàng sửa xe của Phạm Văn Tân ở thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Phạm Văn Tân đã có hành vi “dùng dao vọ, là hung khí nguy hiểm, chém vào phần má cổ tai trái của ông Mạnh, khiến “ông Mạnh bị thương tích tổn hại 37% sức khỏe, đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), nay là điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 
Chém người gây thương tích 37%, TAND huyện Thanh Oai tuyên bị cáo được hưởng án treo?
Cáo trạng của VKSND huyện Thanh Oai.

Tại bản án số 97/2018/HSST ngày 28/11/2018 của TAND huyện Thanh Oai, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Phạm Văn Khải ký, Quyết định “tuyên bị cáo Phạm Văn Tân phạm tội “Cố ý gây thương tích” Áp dụng Điểm c, Khoản 3, Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, Điểm b, o, s Khoản 1, Khoản 2, Điều 51, Điều 54; 65 Bộ luật Hình sự 2015”.
 
“Xử phạt Phạm Văn Tân 36 (Ba sáu) tháng tù về tội “Có ý gây thương tích” nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng thời hạn tính từ ngày tuyên án sơ thẩm (28/1 1/2018). Trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa nếu không bị giam, giữ về tội phạm khác”.
 
“Giao bị cáo Phạm Văn Tân cho UBND xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội giám sát giáo dục trong thời gian thử thách.
 
Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở nên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.
 
Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật Hình Sự”.
 
Chém người gây thương tích 37%, TAND huyện Thanh Oai tuyên bị cáo được hưởng án treo?
Bản án đã được tuyên của TAND huyện Thanh Oai khiến gia đình bị hại bức xúc gửi đơn kiến nghị, cầu cứu các cơ quan chức năng.

“Về trách nhiệm dân sự: áp dụng điều 48 BLHS, điều 590 BLDS Buộc bị cáo Phạm Văn Tân phải bồi thường cho ông Bùi Đăng Mạnh tổng cộng số tiền là: 101.700.000 đồng (Một trăm linh một triệu, bẩy trăm nghìn đồng)”.
 
Trước nội dung bản án được tuyên của TAND huyện Thanh Oai, ngày 10/12 vừa qua, ông Mạnh đã gửi Đơn kiến nghị, cũng như Đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng trong đó có tòa soạn Phapluatplus.vn với mong muốn thông tin về sự việc ông là người bị hại trong vụ án, nhưng bị cáo trong vụ án đã được TAND huyện Thanh Oai tuyên mức án như vậy là không hợp lý.
 
Do đó, ông mong muốn các cơ tư pháp vào cuộc, điều tra, phản ánh sự việc một cách khách quan để lấy lại công bằng cho ông và gia đình ông.
 
Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.
 
Văn Đại
Theo phapluatplus.vn

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích