Chàng trai trẻ đam mê văn hóa tín ngưỡng Việt Nam
Tuổi trẻ dám nghĩ dám làm

Anh Trịnh Văn Khoa ( Khoa Trịnh) sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp tại vùng đất Thanh Hóa anh hùng. Anh đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế loại khá giỏi tại trường Đại học có tiếng ở Việt Nam. Vốn xuất thân từ nhà nông nên từ nhỏ bản thân Khoa đã rèn cho mình tính tự lập cao, trong thời gian sinh viên anh cũng từng trải nghiệm qua nhiều công việc từ phụ bàn, nhân viên chăm sóc khách hàng…Tốt nghiệp với tấm bằng kinh tế, nếu giống như bao bạn bè cùng trang lứa thì anh sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp với mức thu nhập ổn định trong một doanh nghiệp hay đơn vị. Nhưng tuổi trẻ với nhiều khát khao hoài bão, anh Khoa đã không chọn con đường an phận mà quyết tâm đi theo con đường riêng của mình là nghiên cứu bảo tồn văn hóa tín ngưỡng, văn hoá truyền thống của dân tộc.
 
Chàng trai trẻ đam mê văn hóa tín ngưỡng Việt Nam

Chàng trai trẻ Trịnh Văn Khoa

Sau thời gian dài tìm kiếm những địa điểm để định hướng phát triển, Khoa Trịnh nhận thấy Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam là một nơi thích hợp để thỏa sức đam mê và sáng tạo bản thân. Nhận thức rõ được lĩnh vực mình đang theo đuổi sẽ không đem lại hiệu quả kinh tế cao như nhiều ngành khác trong xã hội nhưng với nỗ lực và quyết tâm cao của bản thân chàng trai trẻ này vẫn vô cùng lạc quan trên con đường mình đang đi.

“Trời không phụ lòng người” sau thời gian dài cố gắng hết mình cống hiến dù gặp không ít khó khăn, chàng trai trẻ gốc xứ Thanh đã có những bước khởi đầu đáng trân trọng. Đầu tháng 11 vừa qua, tại TW Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam đã diễn ra lễ bổ nhiệm chức vụ Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam bổ nhiệm Trịnh Văn Khoa giữ vị trí Viện Trưởng của Viện Nghiên cứu Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam.

Cơ duyên được giao lưu và làm việc với Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam như một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh đặc biệt được học hỏi kinh nghiệm từ Tiến sỹ Trần Quốc Trị – Chủ tịch Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam giúp anh Khoa Trịnh mở rộng kiến thức và có những hướng đi đúng đắn để định hướng phát triển sự nghiệp của bản thân.
Viện Nghiên cứu Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam hướng đến là Viện hoạt động đa lĩnh vực với các nhiệm vụ chính là: nghiên cứu khoa học, sưu tầm, tư liệu về văn hoá tín ngưỡng Việt Nam nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá tín ngưỡng, di sản văn hoá bao gồm: vật thể và phi vật thể; nghiên cứu nâng cao giá trị văn hoá tín ngưỡng trong đời sống nhân dân.

Tư vấn, bảo trợ, quy hoạch, xây dựng cơ sở dữ liệu về các di tích lịch sử văn hoá tín ngưỡng của các địa phương; Tư vấn xây dựng các điểm giao lưu văn hoá tín ngưỡng; dang lam thắng cảnh thành các điểm du lịch văn hoá tâm linh; Tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học và đào tạo nâng cao kiến thức về văn hoá tín ngưỡng để giúp tìm hiểu về phong tục tập quán và các tín ngưỡng vùng miền tại các địa phương trong cả nước.

Viện đặc biệt quan tâm tới các hội viên, các nghệ nhân nói riêng, các tổ chức, cá nhân khác nói chung, có uy tín lớn trong và ngoài nước, với đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực tại Việt Nam.

Tâm huyết bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hóa tín ngưỡng

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều giá trị văn hóa tín ngưỡng, phong tục tập quán, truyền thốngdân tộc đang dần bị mai một, cần lắm những bạn trẻ có tâm huyết kế thừa, gìn giữ, bảo tồn và phát triển. Từ nhỏ Trịnh Văn Khoa đã cảm thấy thích thú và đam mê văn hóa tín ngưỡng đặc biệt là tín ngưỡng thờ mẫu, riêng bản thân anh luôn mong muốn có thể đóng góp và làm điều gì đó để bảo tồn và phát triển loại hình văn hóa đặc sắc này.

Chia sẻ về những kế hoạch và dự định trong thời gian tới, anh Khoa Trịnh với nụ cười thân thiện cho biết hiện tại đang củng cố và hoàn thiện lại Viện nghiên cứu
 
văn hoá tín ngưỡng Việt Nam, tìm kiếm và khai thác các cơ hội, định hướng phát triển bền vững theo đúng tiêu chí hoạt động, không những thế anh cũng sẽ hoàn thiện bản thân, trau dồi nhiều kiến thức và kĩ năng, học hỏi kinh nghiệm từ các bậc tiền bối đi trước để vững vàng với đam mê của mình.

Với những khởi đầu thuận lợi tạo đà tự tin cho anh phát triển, anh mong muốn thời gian tới sẽ cùng đội ngũ chuyên gia trong Hội nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam, xuất bản ra những cuốn sách để tuyên truyền quảng bá sâu rộng hơn các loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc, tận dụng các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc có sẵn trong dân gian để định hướng phát triển theo hướng mới.

“Thành công hay thất bại là kết quả của một quá trình, cố gắng nỗ lực hết khả năng thành công sẽ mỉm cười với ta” đó là phương châm làmviệc đầy nhiệt huyết của chàng trai gốc Thanh Hóa.
 
Đằng sau những khởi đầu và thành công đó là cả một quá trình nỗ gắng không ngừng nghỉ của bản thân, kiên trì bền bỉ, tinh thần lạc quan, khẳng định tuổi trẻ dám nghĩ dám làm, dám vươn lên hoàn cảnh, làm chủ cuộc đời mình, khẳng định uy tín và thương hiệu của bản thân.

Anh Trịnh Văn Khoa như một gương mặt trẻ điển hình về thanh niên năng động, sáng tạo, mong muốn khởi nghiệp trong xã hội hiện đại, dám nghĩ dám làm, dành tình yêu và đam mê bảo tồn, nghiên cứu và phát triển văn hóa tín ngưỡng của dân tộc.
 
 

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích