Chàng trai đất mỏ từ chối mức lương 40 triệu/tháng mở công ty

Tin liên quan

Từng trải với nhiều công việc

Tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2003, anh Đức gửi nhiều đơn xin việc đến các công ty để tìm kiếm một cơ hội việc làm. 

Mới ra trường, Trung Đức được nhận vào làm việc ở một Trung tâm thương mại với mức lương chỉ đủ tiền chi tiêu sinh hoạt, thuê nhà trọ... Sau đó, anh chuyển sang làm quản lý về âm thanh ánh sáng cho một công ty.

Đến năm 2008, Trung Đức lại một lần nữa thay đổi công việc của mình và tìm thấy ở đó những bước đi quan trọng trong cuộc đời. Anh chuyển sang làm về thiết bị y tế. Anh kể: đó là những ngày tháng vô cùng vất vả. Từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Trung Đức đi làm ở công ty về thiết bị y tế. Buổi tối từ 5 giờ đến 10 giờ, anh tiếp tục làm thêm ở công ty FPT. Thời gian này, anh đã xây dựng gia đình và có một cháu nhỏ. Cuộc sống hai vợ chồng đều là người dân tỉnh lẻ gặp nhiều khó khăn. Tiền thuê nhà, tiền nuôi con, tiền sinh hoạt... mọi thứ tiền đều chất cả lên đôi vai anh. Số tiền lương ít ỏi của hai vợ chồng chỉ vừa đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Sau một thời gian dài nhiều khó khăn, năm 2011, anh Đức được một công ty của Pháp mời làm nhân viên kinh doanh với mức lương 2000 USD/ tháng (tương đương khoảng 40 triệu VNĐ). Đây là niềm vui vô cùng lớn với gia đình anh chị. Thế nhưng không ai ngờ anh lại đưa ra một quyết định đầy bất ngờ và táo bạo: từ chối công việc với mức thu nhập cao để tự thành lập một công ty về nguyên liệu sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế và thực phẩm chức năng.

Vợ chồng anh chị Đức - Hồng.
Vợ chồng anh chị Đức - Hồng.

Táo bạo mở công ty khi trong tay không có vốn

Nhận thấy nguyên liệu sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế và thực phẩm chức năng mang lợi ích thiết thực cho con người và là ngành có tiềm năng phát triển, anh Đức đã thẳng thắn từ chối công việc với mức lương khoảng 40 triệu đồng một tháng để tự mở công ty cho mình. 

Nghĩ là làm, tháng 6 năm 2011, anh Đức thành lập công ty TNHH Medistar Việt Nam với những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi trong tay. Chia sẻ suy nghĩ của mình, anh cho hay: “Lập công ty chỉ với 6 triệu tiền thuê văn phòng một tháng, dù không kinh doanh được, có phá sản cũng không phải là điều đáng lo ngại. “Thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt...”.

Bước đầu thành lập công ty, vốn chưa có nhiều, anh cùng một vài người bạn làm theo kiểu kinh doanh dịch vụ. Với các mối quan hệ sẵn có, họ tìm kiếm khách hàng, tư vấn và giới thiệu các sản phẩm y tế. Chị Nguyễn Thị Hồng là vợ anh khi ấy đang làm việc ở một công ty khác. Thứ 7 hàng tuần, chị đều nghỉ việc không lương để về phụ giúp chồng làm sổ sách, giấy tờ... 

Nhà máy ở KCN Quang Minh.
Nhà máy ở KCN Quang Minh.

Thời gian đầu mới thành lập công ty, cuộc sống anh chị gặp khá nhiều khó khăn. Anh chị phải chắt chiu từng đồng tiền để sinh hoạt, nuôi con và duy trì công ty. Chị Hồng tâm sự: "Thời gian ấy, đi chợ cũng phải tính toán thật kỹ để đảm bảo đủ thức ăn cho cả nhà mà vẫn tiết kiệm nhất".

Và ông trời đã không phụ lòng người, bằng kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh ở các lĩnh vực khác nhau, công ty của anh Đức phát triển nhanh một cách đáng ngạc nhiên. Sau một thời gian thành lập công ty, chị Nguyễn Thị Hồng chuyển về cùng chồng xây dựng công ty.

Công nhân làm việc tại Nhà máy ở KCN Quang Minh.
Công nhân làm việc tại Nhà máy của MediStar Việt Nam.

Tháng 8/2013, anh chị mở một nhà máy riêng sản xuất nguyên liệu sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng. Nhà máy thuộc Lô 41 - C2, Khu Công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. 

Khu công nghiệp có diện tích 1000 m2 với hơn 50 công nhân làm việc thường xuyên theo dây chuyền.

Chị Hồng, vợ anh Đức chia sẻ: “Năm vừa rồi mặc dù kinh tế khó khăn nhưng công ty vẫn đạt mức doanh thu 40 tỷ/ năm. Dự kiến năm 2014, doanh thu của công ty ít nhất phải đạt ngưỡng 60 tỷ/ năm”.

Nói về thành công ngoài mong đợi của hai vợ chồng, chị Nguyễn Thị Hồng vẫn tủm tỉm: “Người ta mở công ty khi phải có đến hàng trăm triệu tiền vốn trong tay. Thế mà đằng này mình chỉ với 6 triệu tiền thuê văn phòng cũng dám mở công ty”.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích