Chàng trai đạp xe từ Hà Nội vào Đà Nẵng để tuyên truyền khẩu hiệu bảo vệ môi trường

Anh Nguyễn Công Phúc, sinh năm 1995, thường trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Học ngành quản trị du lịch, lữ hành, ra trường đi làm nhân viên kinh doanh chuyên về mảng du lịch cao cấp. Từ nhỏ đã có ý thức bảo vệ môi trường hạn chế sử dụng nhựa và giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.

Thông điệp chính mà anh Phúc muốn truyền tải đến mọi người trong chuyến đi của mình.

Trong những năm gần đây, trên thông tin đại chúng, đặc biệt là thông tin trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước về tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là việc sử dụng túi nilon sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Anh Phúc đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu thêm về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Điểm dừng chân của anh tại Hà Tĩnh.

Anh Phúc cho biết, sử dụng túi nilon khi thải ra môi trường chỉ có thể mất  một giây nhưng phải mất 500 đến 1000 năm mới có  thể phân hủy được sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt là nguồn nước, dễ nảy sinh bệnh tật, nhất là những căn bệnh ung thư.

Do đặc thù tính chất công việc của mình anh Phúc được đi du lịch rất nhiều nơi trên thế giới, và nhận thấy rằng ý thức bảo vệ môi trường của người dân Việt Nam chưa cao so với các nước khác. Anh luôn mong muốn làm điều gì đó để mọi người có ý thức tốt hơn bởi con người ta tồn tại song song với tự nhiên nhưng chúng ta đang hủy hoại nó một cách vô tri vô giác.

Gặp gỡ hai vợ chồng người Bỉ đã 4 lần đến Việt Nam du lịch bằng xe đạp để bảo vệ môi trường.

Được biết, anh đã chia sẽ và đôi khi phải bày tỏ cảm xúc để mọi người xung quanh mình có ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt kể về những người được anh bày tỏ cảm xúc là mẹ và những người bạn thân của mình có thể thực hiện được, góp phần giảm thiểu tối đa việc thải túi nilon ra môi trường. Mẹ anh mỗi lần đi chợ phải mang theo làn và các hộp nhựa có nắp đậy để đựng đồ, nếu mẹ anh mua đồ ăn gì mà đựng trong bì nilon thì anh sẽ không ăn thứ đó. Bạn bè chơi thân với anh ai cũng biết ý đó rồi nên họ cũng rất hạn chế sử dụng bao bì nilon hay ống hút và các sản phẩm bằng nhựa khác.

Anh phúc chia sẽ thêm, đã nhiều lần đi lượm rác một mình. Có lần anh đã đến bán đảo Sơn Trà để lượm rác, khi đi lên trên hai tay anh là 2 bao tải rác to tướng nhưng vẫn không thể dọn sạch được vì nó quá nhiều.

Cuộc hành trình của anh bắt đầu vào ngày 16/12 tại thủ đô Hà Nội, mỗi ngày anh đặt ra cho mình là đạp xe khoảng 100km sau đó nghỉ ngơi không quá 1 đêm khi tiếp tục cuộc hành trình. Nhưng đôi khi không thực hiện được bởi điều kiện điạ hình và thời tiết, có những địa hình ngược gió và dốc cao đôi khi dắt bộ còn khó nữa. Một trong số đó có thể kể đến đèo Hải Vân vì lúc lên đỉnh đèo cũng là lúc sắp kết thúc chuyến hành trình của mình. Anh đã cố gắng vượt qua và kết thúc cuộc hành trình của mình tại Ga Đà Nẵng lúc 19h45 phút ngày 23/12. Cuộc hành trình kéo dài 8 ngày với hơn 700km.

Vượt đèo Hải Vân và đến đích cuối cùng của chàng trai tại Đà Nẵng.

Trao đổi với PV Seatimes khi được hỏi về cảm xúc khi thực hiện xong chuyến hành trình anh Phúc nói, “Đó là sự hạnh phúc khi đã vượt qua được thử thách bản thân đặt ra, hạnh phúc khi đã làm được 1 vài điều tốt với hành tinh mình đang sống. Tự hào rằng dù việc tuyên truyền lối sống xanh cho cộng đồng có phần cực, nhưng mỗi người đều cố gắng để không từ bỏ vấn đề đó - tương lai của nhân loại.”

Sau khi anh thực hiện những việc làm của mình thì anh Phúc mong muốn, anh không cần tự nhiên một ngày nào đấy tất cả mọi người bỏ hẳn những việc gây nguy hại tới môi trường. Mình chỉ mong muốn mỗi ngày, mỗi người chúng ta giảm đi 1 chút, hạn chế 1 chút những hành động đó thì tương lai xanh hơn, bầu không khí trong lành hơn sẽ trở lại với chúng ta. Hãy chia sẻ nhiều hơn thông tin về môi trường, đọc nhiều hơn về thiên nhiên, quan tâm và trân trọng những thứ nhỏ bé quanh ta.

Đặc biệt anh Phúc có câu châm ngôn sống muốn chia sẽ với mọi người là : “And when you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it.” Câu này trong Nhà Giả Kim của Paulo Coelho. Được dịch là: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”.

THẾ NGHĨA

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207