CEO Takata đã biết về lỗi túi khí chết người từ 10 năm trước

Tin liên quan

Takata Corp, lỗi túi khí ô tô, Honda thu hồi xe, phụ tùng xe ô tô

Takata chiếm 22% thị phần toàn cầu về sản xuất túi khí inflators. Ảnh: Ibtimes

Các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện đối với hệ thống bơm (inflator) - dùng bơm khí nitơ vào túi khí để bảo vệ người lái xe - sau một tai nạn vào năm 2004 khi một inflator trong một chiếc Honda Accord phát nổ, bắn mảnh kim loại gây bị thương cho người lái xe, New York Times cho biết.

Các cuộc kiểm tra được thực hiện vào mùa hè năm 2004 tại trụ sở chính của Takata tại Mỹ ở thành phố Michigan. Phó chủ tịch Takata giao vai trò giám sát cho kỹ sư Al Bernat. 

50 túi khí từ bãi phế liệu đã được lấy để tiến hành thí nghiệm không lâu sau khi vụ tai nạn xảy ra. Các cựu nhân viên giấu tên cho biết, kết quả kiểm tra trong năm 2004 đáng kinh ngạc tới mức các kỹ sư bắt đầu chuẩn bị lên phương án cho một đợt thu hồi xe. 

Tuy nhiên, thay vì cảnh báo nhà quản lý an toàn liên bang về các vết nứt trong hệ thống bơm của túi khí, giám đốc điều hành Takata đã ra lệnh cho các kỹ thuật viên dừng thử nghiệm sau 3 tháng tiến hành và phá hủy toàn bộ dữ liệu, bao gồm cả video và máy tính sao lưu.

Takata chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì trong khi thông tin trên đưa cổ phiếu của công ty giảm xuống 4,7%.

Takata hiện đang bị bao vây bởi các vấn đề mãn tính với khiếm khuyết về hệ thống bơm (inflator) trong túi khí, có thể kích hoạt quá mức cần thiết và bắn ra những mảnh kim loại. Đây được coi là trọng tâm điều tra của các nhà quản lý liên bang Mỹ và là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới quyết định thu hồi khoảng 17 triệu xe trên toàn thế giới trong 6 năm qua với các hãng xe hơi hàng đầu, thậm chí có thể nhiều hơn.

Nếu thông tin trên được xác nhận, trên thực tế, các cuộc thử nghiệm đã được Takata tiến hành từ 4 năm trước so với thời gian hãng báo cáo về cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với vấn đề túi khí. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích