Cấy thành công ốc tai điện tử Neuro Zti tại Bệnh viện Trung ương Huế

Sáng ngày 08/7, theo thông tin từ Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đã phối hợp cùng Công ty trợ thính Quang Đức thực hiện ca cấy ốc tai điện tử Neuro Zti cho bé D.A.H, 30 tháng tuổi, bị điếc sâu hai tai. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi sự trợ giúp của chuyên gia PGS.TS. Cao Minh Thành, Trưởng khoa TMH Bệnh viện Đại học Y Hà nội.

Cấy ốc tai điện tử Neuro Zti cho bé D.A.H, 30 tháng tuổi.

Được biết, ốc tai điện tử Neuro Zti của hãng Oticon Medical, là sản phẩm được sản xuất tại Pháp, có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Đây là bộ cấy ốc tai điện tử với công nghệ mới nhất, được chế tạo để sẵn sàng tương thích với công nghệ tương lai với độ an toàn cao. Bộ cấy trong thiết kế thành một khối, với diện tích nhỏ nhất và mỏng nhất trên thị trường, có độ chịu lực cao nhất (7 Jules), chuỗi điện cực thẳng, mềm mỏng giúp chèn vào ốc tai dễ dàng, bảo tồn cấu trúc còn lại trong ốc tai và có 20 hạt điện cực tròn giúp tối ưu hóa bề mặt tiếp xúc cũng như kích thích thần kinh thính giác.

Không giống như máy trợ thính, ốc tai điện tử đòi hỏi phải phẫu thuật cấy ghép vào bên trong ốc tai và hoạt động khác với máy trợ thính. Thay vì khuếch đại âm thanh dựa vào chức năng tế bào lông thính giác còn lại, nó giúp người dùng cảm nhận âm thanh bằng cách xử lý thành xung điện, kích thích trực tiếp dây thần kinh thính giác bỏ qua phần tế bào lông thính giác bị tổn thương, giúp cho những người bị nghe kém từ mức độ nặng đến điếc sâu vẫn có thể hiểu lời nói tốt hơn, nâng cao nhận thức và có thể giao tiếp tốt hơn trong môi trường ồn, tự tin hòa nhập với cuộc sống.

 

Bệnh viện Trung ương Huế trao tặng ốc tai điện cho bé. 

Nhờ vào hệ thống cố định độc đáo ít gây tổn thương. Hệ thống cố định bằng vít Titanium của Oticon Medical tạo nên một “kỹ thuật phẫu thuật nhanh và đơn giản cho phép ngăn ngừa di lệch bộ cấy hiệu quả”. Công nghệ cố định này cho phép cấy ghép mà không cần khoan giường trên xương sọ, giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng, đồng thời giảm đáng kể thời gian gây mê và phẫu thuật lên đến 40 phút.

Phẫu thuật nhanh, giảm xâm lấn, không khoan giường, bộ cấy nhỏ gọn đồng nghĩa với việc cho phép bảo tồn độ dày xương sọ, bộ cấy đặt gần tai hơn, vết cắt phẫu thuật nhỏ hơn, thời gian gây mê ngắn hơn, thời gian hồi phục sau cấy nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng v.v. là những lợi điểm vô cùng to lớn, rất an toàn và phù hợp với trẻ em.

Hiện nay, phẫu thuật cấy ốc tai điện tử đang ngày càng được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, việc triển khai cấy ốc tai tại Khoa TMH giúp cho các bệnh nhân điếc nặng và sâu tại địa phương có thể tiếp cận với thế giới âm thanh, hòa nhập với cộng đồng và giao tiếp xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của Bệnh viện Trung ương Huế trong việc tiếp cận với kỹ thuật y khoa công nghệ cao.

NHƯ QUỲNH - MINH TRANG

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích