Cảnh báo trẻ bị phù phổi cấp do đuối nước ao, hồ

Sáng 11/9, phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng Khoa Nhi cho biết: “Bệnh nhân là cháu Nguyễn Đăng Đ. 13 tuổi, ở xã Cách Bi, Quế Võ, Bắc Ninh, đang khỏe mạnh bình thường. Cháu bé được chẩn đoán phù phổi cấp tổn thương sau đuối nước. Trong quá trình ngã dưới nước chất độc trong mương nước đã ngấm vào người, sau vài tiếng phá hủy phổi.”

Cháu Đ. kể lại, vào khoảng 5 giờ chiều ngày 4/9, khi đi học về, do trời mưa quần áo ướt hết, các bạn rủ nhau ra mương chơi, vì không biết bơi nên Đ. đứng chỗ nông để chơi. Một lúc sau các bạn đùa kéo cháu bé xuống, dìm xuống nước, nhưng lúc sau Đ. chấp chới. Do xuống chỗ nước sâu quá, các bạn không kéo lên được và hoảng sợ, đi gọi người lớn giúp.

Khi đó, rất may có một bác đang câu cá gần đó xuống cứu. Cháu bé đã sơ cứu, móc họng và ọc nước ra. Khoảng 5-10 phút sau thì Đ. tỉnh lại và tự đi xe đạp về nhà, ăn tối vẫn bình thường. Sau đó Đ. thấy mệt và lên giường nằm.

Đến khoảng 22 giờ, cháu bé bắt đầu lịm đi, suy thở, khó thở rất nặng, gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc cấp cứu. Tại đây các bác sỹ chụp phổi thấy 2 phổi của cháu bé gần như mờ hoàn toàn, không thấy hình tim như bình thường. Lúc này, mặt bệnh nhân đã tím đen và đã rơi vào trạng thái hôn mê. Sau đó, cháu bé được chuyển trực tiếp lên khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị phù phổi cấp do phổi bị tổn thương. Khi đó, phân áp ôxy của bệnh nhân rất thấp: 25 mmHg, trong khi của người bình thường là 100 mmHg và thiếu ôxy nặng. Khi đó, cháu bé vẫn tự thở được, nhưng do phổi bị tổn thương nặng nên khí không vào được phổi (y học gọi là chết đuối trên cạn rất nặng).

Ngay sau đó các bác sỹ đã phải cho bé thở máy, bởi nếu không được thở máy kịp thở trẻ có thẻ tử vong rất nhanh. Chiến lược máy được áp dụng kịp thời khiến cháu bé thở được và luôn luôn làm cho phổi căng.

Sau 3 ngày thở máy, sức khỏe của cháu bé tiến triển tốt lên. Đến nay, các bác sỹ đã rút máy thở và cháu bé đã ăn uống, đi lại bình thường, 1-2 ngày nữa bé Đ. có thể xuất viện, sức khỏe tốt, không có biến chứng.

Qua trường hợp trên, phó giáo sư Dũng khuyến cáo các gia đình nếu có trẻ bị đuối nước, đặc biệt là ở hồ ao kênh rạch thì sau khi cấp cứu ban đầu kể cả bệnh nhân tự thở, dứt khoát vẫn phải đưa đến bệnh viện. Bởi đa phần những bệnh nhân bị đuối nước sẽ bị phù phổi cấp tổn thương xảy ra ngay sau đó vài giờ.

Bác sỹ Dũng cũng đặc biệt lưu ý với người dân, nước ở hồ, ao, sông, ngòi hiện nay có rất nhiều vi khuẩn và hóa chất độc hại có thể gây ra phù phổi rất nhanh. Theo thống kê của Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), có khoảng 20-30% những ca đuối nước ở sông hồ thường có biến chứng bị phù phổi cấp.

"Phù phổi như nước thủy triều dâng lên rất nhanh, biến chứng này nặng nhất dễ tử vong. Vì vậy, khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện, chụp phim phổi sớm, chữa sớm thì việc chữa trị đơn giản," bác sỹ Dũng phân tích.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích