Cảnh báo nạn lừa đảo bằng công nghệ cao

Tin liên quan

Liên tiếp triệt phá đường dây lừa đảo bằng công nghệ cao

Ngày 7/4, Công an TP HCM lập hồ sơ xử lý sau khi phát hiện, ngăn chặn 11 nghi can người Đài Loan định thực hiện các hành vi lừa đảo bằng công nghệ cao để chiếm đoạt tiền của những nạn nhân ở nước ngoài.

Trước đó, sáng 5/4, các trinh sát Công an TP HCM phối hợp với Công an quận 7 bất ngờ ập vào nhà số 25, đường số 3  (phường Tân Phong, quận 7), nơi có nhóm người ngoại quốc khả nghi không khai báo tạm trú.

Ảnh minh họa

Nhà chức trách thu giữ 5 laptop, 11 máy tính, 18 điện thoại bàn, máy ghi âm, 33 modern, máy in… được cho là các thiết bị dùng để phạm pháp bị thu giữ. Qua điều tra ban đầu, nhóm này khai nhận số máy móc được dùng để lừa đảo các nạn nhân người Trung Quốc ở nhiều nước.

Trước đó, Vào lúc 23h30 đêm 4/4, công an Q.7 phối hợp cùng công an P.Tân Phong tiến hành kiểm tra hành chính căn nhà ờ số 25, đường số 3, P.Tân Phong, Q.7. Tại đây công an phát hiện và câu lưu để làm việc với 11 người mang quốc tịch Đài Loan – Trung Quốc.

Khi kiểm tra căn nhà, cơ quan công an thu giữ lượng lớn máy móc thiết bị như: 33 modern, 18 điện thoại bàn, 11 máy tính casino, 5 máy tính xách tay, 1 máy in, 1 máy ghi âm...

Bước đầu làm việc với công an, nhóm người Trung Quốc khai báo là nhập cảnh vào Việt Nam, thuê ngôi nhà trên và đang tiến hành lắp đặt máy móc, thiết bị để lừa đảo bằng công nghệ cao. Tuy nhiên nhóm người này đang trong quá trình chuẩn bị cơ sở thì bị công an Q.7 tiến hành kiểm tra hành chính và câu lưu làm việc như nói trên.

Tái diễn nhiều lần một kịch bản

Để có thể lừa đảo thành công, chúng tạo ra những kịch bản táo tợn, đẩy người dân vào tình thế là người bị hại để tự nhận mình là cơ quan điều tra sau đó điều khiển người tiêu dùng hành động theo sự hướng dẫn của chúng. Kết cục, nhiều người đã "dính bẫy" và bằng hình thức này các đối tượng trên chiếm đoạt một lượng tiền lớn của người dân.

Quy luật hoạt động của các nhóm này là nhập cảnh vào Việt Nam, thuê nhà để lắp đặt máy móc thiết bị… sử dụng làm khâu trung gian để lừa đảo Hoa kiều ở khắp nơi.

Chúng gọi điện đến các nạn nhân, xưng là nhân viên công quyền để đe dọa là đang điều tra án; chúng tạo phim trường có âm thanh tiếng động như cơ quan công quyền đang làm việc để tạo lòng tin ở nạn nhân. Sau đó chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản theo chúng yêu cầu để…điều tra án nhưng rồi chiếm đoạt. Mục tiêu của chúng cũng không đơn thuần chỉ câu thời gian đàm thoại giữa thuê bao tới các tổng đài lạ do chúng dẫn dụ người nghe bấm số chọn đến, mà còn có tính uy hiếp, lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân, tống tiền người dân.

Đối tượng mà bọn tội phạm nhắm tới là những người không hiểu biết về công nghệ, đặc biệt là những người già ở nhà, có điều kiện kinh tế ở các quận nội thành, có tài khoản tiết kiệm gửi trong ngân hàng.

Ngoài ra, theo cơ quan công an, gần đây nổi lên tình trạng các băng nhóm lừa đảo công nghệ cao liên kết giữa người Đài Loan – Trung Quốc và người Việt để lừa đảo nạn nhân trong nước.

Hết sức cảnh giác trước những thông tin lạ

Để tránh bị ‘dính bẫy’của tội phạm công nghệ cao lãnh đạo PC50 đã cảnh bảo với người dân về công tác phòng chống với tội phạm công nghệ cao, chúng tôi khuyến cáo những người dân hết sức cảnh giác khi nhận các tin nhắn cũng như cuộc gọi của các số điện thoại lạ đặc biệt là những số điện thoại tự xưng là cán bộ cơ quan pháp luật. Đồng thời cảnh báo những người dân không nên cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác, vì dễ dàng tiếp tay cho các băng nhóm lừa đảo bằng công nghệ cao. 

Ngoài ra, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới của bọn tội phạm, thông báo ngay cơ quan công an khi nhận được cuộc gọi lạ để cùng phối hợp giải quyết, không nên tự xử lý sẽ sập bẫy kịch bản siêu lừa của tội phạm. 

Video liên quan: Cảnh giác với trò lừa đảo mạo danh qua điện thoại

 

Xem thêm: Triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu 'khủng' ở xứ Thanh

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích