Cảnh báo đường dây lừa đảo xuyên quốc gia người Đài Loan

Tin liên quan

Cảnh báo đường dây lừa đảo xuyên quốc gia của người Đài Loan

Ông Lâm Nhạc Hiền (áo trắng, ảnh Thanhnien)

Ngày 12/5, ông Lâm Nhạc Hiền, đại diện Tổng cục Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã tới trụ sở Cơ quan CSĐT, Công an TP HCM thẩm tra một nghi phạm người Đài Loan bị bắt trong đường dây lừa đoạt tiền qua điện thoại.

Quá trình thẩm tra xác nhận, những người cầm đầu các đường dây lừa đảo bị bắt là người Đài Loan, thuộc băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia. Thủ đoạn của bọn chúng rất tinh vi, khi gây án ở Việt Nam thì đặt “đại bản doanh” (lắp đặt mạng lưới điện thoại gọi quốc tế, cơ sở chỉ huy) ở Đài Loan; gây án ở Trung Quốc thì đặt “sở chỉ huy” ở Việt Nam hoặc ở một nước thứ 3…

Cảnh sát Đài Loan và Việt Nam đã cùng nhau phối hợp chặt chẽ và phía Việt Nam rất tích cực trong công tác phòng chống đấu tranh loại tội phạm này.

Trước đó, lực lượng công an Việt Nam đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dây lừa đảo bằng công nghệ cao của những người có quốc tịch Đài Loan.

Tại TP. HCM, ngày 5/4, các trinh sát Công an TP HCM phối hợp với Công an quận 7 bất ngờ ập vào nhà số 25, đường số 3  (phường Tân Phong, quận 7), nơi có nhóm người ngoại quốc khả nghi không khai báo tạm trú.

Nhà chức trách thu giữ 5 laptop, 11 máy tính, 18 điện thoại bàn, máy ghi âm, 33 modern, máy in… được cho là các thiết bị dùng để phạm pháp bị thu giữ. Qua điều tra ban đầu, nhóm này khai nhận số máy móc được dùng để lừa đảo các nạn nhân người Trung Quốc ở nhiều nước.

Tại một diễn biến khác, vào lúc 23h30 đêm 4/4, công an Q.7 phối hợp cùng công an P.Tân Phong tiến hành kiểm tra hành chính căn nhà ờ số 25, đường số 3, P.Tân Phong, Q.7. Tại đây công an phát hiện và câu lưu để làm việc với 11 người mang quốc tịch Đài Loan – Trung Quốc.

Khi kiểm tra căn nhà, cơ quan công an thu giữ lượng lớn máy móc thiết bị như: 33 modern, 18 điện thoại bàn, 11 máy tính casino, 5 máy tính xách tay, 1 máy in, 1 máy ghi âm...

Bước đầu làm việc với công an, nhóm người Trung Quốc khai báo là nhập cảnh vào Việt Nam, thuê ngôi nhà trên và đang tiến hành lắp đặt máy móc, thiết bị để lừa đảo bằng công nghệ cao. Tuy nhiên nhóm người này đang trong quá trình chuẩn bị cơ sở thì bị công an Q.7 tiến hành kiểm tra hành chính và câu lưu làm việc như nói trên.

Những vụ lừa đảo bằng công nghệ cao liên tiếp xảy ra tại Việt Nam đòi hỏi chúng ta phải luôn có sự cảnh giác với nhóm đối tượng này. Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới của bọn tội phạm, thông báo ngay cơ quan công an khi có dấu hiệu bị lừa đảo để cùng phối hợp giải quyết, không nên tự xử lý sẽ sập bẫy kịch bản siêu lừa của tội phạm.

Xem thêm: Người quật ngã CSGT có thể bị phạt 7 năm tù

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích