Căng thẳng biển Đông, Kinh tế Việt Nam dự báo chỉ tăng trưởng 4,15%

Tin liên quan

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2014 với tựa đề “Những ràng buộc về tăng trưởng” tổ chức sáng nay, 29/5, tại Hà Nội.

Báo cáo được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội do TS. Nguyễn Đức Thành – thành viên Nhóm tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ - làm chủ biên, cung cấp 2 kịch bản dự báo về viễn cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2014. Trong đó, do chịu ảnh hưởng trong mối quan hệ kinh  tế - chính trị với Trung Quốc, kịch bản thấp dự báo mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 4,15%, trong khi kịch bản cao hơn cũng chỉ đạt mức là 4,88% (theo giá cố định năm 2010).

TS. Nguyễn Đức Thành – thành viên Nhóm tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng nhóm nghiên cứu - trình bày tóm tắt Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2014. Ảnh: Hương Đặng.

“Nếu cách đây khoảng 2 tháng, hoặc đầu năm, chúng tôi sẽ đưa ra những dự báo lạc quan với kinh tế Việt Nam. Dự báo vào thời điểm đó là kinh tế Việt Nam sẽ có tăng trưởng nhẹ, 5,6% – 5,7%, cao hơn năm ngoái một chút. Nhưng với những diễn biến gần đây, đó là sự xâm lăng của Trung Quốc trên biển Việt Nam, gây ra sự căng thẳng trên quan hệ quốc tế, nên tôi có điều chỉnh trên dự báo mới”, TS. Nguyễn Đức Thành cho biết.

Báo cáo nhận định, cũng tương tự như năm 2013, năm 2014 tiếp tục có thêm dự địa chính sách nhờ lạm phát tương đối thấp, nhưng các vấn đề của nền kinh tế thực vẫn là điều đáng  lo ngại nhất. Doanh nghiệp tiếp tục suy yếu, các giải pháp chính sách không đủ mạnh và môi trường truyền dẫn chính sách kém hiệu quả, làm biến dạng mục tiêu mong muốn, đều  là những nhân tố cản  trở sự phục hồi kinh  tế. 

“Đặc biệt trong năm 2014 xuất hiện mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông, đe dọa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước” – báo cáo nhận định. 

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế Trung Quốc với tư cách nước nhập khẩu ròng về nguyên vật liệu, thiết bị xây dựng, máy móc  và dịch vụ xây dựng nhiều công trình năng lượng và hạ tầng, đồng thời là nhà xuất khẩu ròng nhiều mặt hàng nông nghiệp quan trọng như cao su, gạo, hoa quả… nên quan hệ xấu đi giữa hai nước sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. 

Trong khi tăng trưởng năm 2014 được dự báo có nhiều khả năng sụt giảm  so  với  năm  2013, lạm phát của cả năm 2014 cũng được dự báo tiếp tục hạ thấp hơn so với năm trước, tương đối ổn định, trong vùng dự kiến từ 4,76% đến 5,51%.

Báo cáo nhận định, do lạm phát có thể thấp dưới 6%, cùng với sự dư thừa thanh khoản trong ngân hàng nên sức ép hạ  lãi suất huy động vẫn còn mạnh, nhưng cần chú ý để không gây xáo trộn trên thị trường vốn nếu lãi suất huy động thực tiến sang trạng thái âm.

Báo cáo cũng cho rằng, định hướng của chính sách tỷ giá, không chỉ là điều chỉnh ngắn hạn trong nửa cuối năm (tăng khoảng 2 - 3%) mà là một tầm nhìn ổn định trong tương lai nhằm tác động tích cực đến sản xuất trong nước. “Sau giai đoạn căng thẳng trên biển với Trung Quốc, nên có sự điều chỉnh tỷ giá vì điều kiện vĩ mô thuận lợi như hiện nay không có nhiều” – nhóm nghiên cứu khuyến nghị.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207