Căng thẳng biển Đông: Giao thương với Trung Quốc vẫn bình thường

Tin liên quan

Bộ Công thương khẳng định, mặc dù tình hình biển Đông căng thẳng, nhưng giao thương giữa hai nước vẫn diễn ra hết sức bình thường

Phát biểu tại Họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều 2/6, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, trước những căng thẳng của tình hình biển Đông, quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường, giao thương ở cả cửa khẩu, đường chính ngạch và tiểu ngạch đều được tiến hành theo đà phát triển hiện nay.

Liên quan tới mối quan hệ kinh tế giữa 2 quốc gia, Bộ Công thương cũng cho biết, hiện nay một số ngành sản xuất còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu và thị trường Trung Quốc. Các mặt hàng mà nước ta nhập khẩu lớn từ Trung Quốc gồm có dệt may, da giày… Thậm chí nước ta cũng nhập khẩu rất lớn nguyên liệu từ thị trường này. “Mặc dù nuôi 1 con cá, nhưng thức ăn cho cá cũng phải đi nhập khẩu”, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải so sánh.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với các mặt hàng chủ yếu như nông sản chế biến, thủy sản, hoa quả, điều, cao su… Trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam thì Trung Quốc vẫn là thị trường chiếm tỷ trọng rất lớn. Tính chung 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc của nước ta đã tăng 28,4%. Dù Việt nam luôn nhập siêu lớn từ Trung Quốc song các cơ quan ban ngành vẫn chưa có nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm con số nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại.

Chia sẻ quan điểm về giải pháp cân bằng cán cân thương mại hai chiều, đại diện Bộ Công thương cũng đưa ra giải pháp lâu dài. Tăng cường phát triển theo chuỗi sản xuất các ngành nghề xuất khảu; giải quyết phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu bằng sản xuất sản phẩm phụ trợ trong nước... Mặt khác, tiến hành một cách có hiệu quả hơn nữa cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, trên cơ sở đó mới có thể tạo ra cú hích đối với nền kinh tế Việt Nam.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích