Canada giúp Philippines nâng cấp quốc phòng

Tin liên quan

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Philipppines kéo dài hai ngày từ 2-3/6, Tổng tham trưởng quân đội Canada, tướng Tom Lawson đã bày tỏ thành ý sẵn sàng tăng cường hợp tác quốc phòng với Manila, hỗ trợ Philippines đào tạo nhân sự và hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự.

Đại sứ quán Canada tại Philippines cho biết trong một tuyên bố, chuyến thăm Manila của tướng Lawson “nhằm mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Canada tham gia vào các hoạt động an ninh và quốc phòng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Canada, tướng Tom Lawson (Ảnh: CTV News)

Ông Lawson nhấn mạnh: “Chuyến thăm này tạo ra một cơ hội tuyệt vời để trao đổi thông tin, tăng cường quan hệ quốc phòng và đối thoại của chúng tôi với Philippines. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ quốc phòng và tăng cường hợp tác với các đối tác của Canada trong đó có Philippines ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Trong hai ngày làm việc vừa qua, tướng Lawson đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP)- Tướng Emmanuel Bautista, để thảo luận về quan hệ an ninh giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng tham mưu trưởng quân đội Canada thuyết trình về vai trò của Canada tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Đại học Quốc phòng quốc gia Philippines.

"Chuyến thăm cấp cao này phản ánh mong muốn của chúng tôi trong việc xây dựng mối quan hệ quốc phòng hiệu quả với Phlippines”, Đại sứ Canada tại Philippines, ông Neil Reeder cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng mở rộng quan hệ hợp tác đào tạo quốc phòng đối với lực lượng vũ trang Philippines sau khi tiến hành ký kết một biên bản ghi nhớ song phương về việc hỗ trợ Manila xây dựng năng lực AFP, tăng cường hoạt động hỗ trợ hòa bình và thúc đẩy khả năng tương tác”.

Theo lời ngài đại sứ, quân đội Philippiens ngày càng đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ngoài hợp tác về quốc phòng, Canada còn cam kết sẽ giúp Philippines củng cố khả năng phòng thủ. Cụ thể, hồi tháng 3/2014, hai nước tiến hành ký kết một bản hợp đồng trị giá 105 triệu USD, theo đó Canada sẽ bán cho Philippines tám chiếc trực thăng Bell 421EP. Đây là loại chiến đấu cơ ưu việt có khả năng hỗ trợ tấn công, thích nghi với mọi nhiệm vụ, có sức chứa 14 hành khách và một phi hành đoàn.

Quá trình chuyển giao sẽ bắt đầu vào tháng 8/2015 và hoàn thành vào năm 2017.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích