Cán xe qua người trung úy công an, tài xế đối mặt mức án nào?

Tin liên quan

Khi bị các chiến sĩ công an ra lệnh dừng xe để kiểm tra giấy tờ, Toàn không những không chấp hành mà còn hung hãn lao thẳng xe vào 2 chiến sĩ công an khiến trung úy Thành ngã xuống và bị xe chèn qua người.

Thông tin mới nhất từ vụ án này, ngày 9/6/2014, Công an TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lưu Mạnh Toàn (36 tuổi, trú phường Vàng Danh, TP Uông Bí) để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ”.

Cán xe qua người trung úy công an, tài xế đối mặt mức án nào?

Ảnh minh họa

Với hành vi phạm tội như trên thì tài xế taxi có thể đối mặt mức án nào? PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

PV: Luật sư đánh giá như thế nào về hành vi của lái xe taxi trên? Theo luật sư, ngoài tội Chống người thi hành công vụ thì có thể khởi tố tài xế taxi tội “Giết người”?

Theo thông tin nêu trên thì hành vi của lái xe taxi là nguy hiểm cho xã hội, thể hịện thái độ không chấp hành pháp luật, tính chất manh động, biểu hiện của hành vi chống người thi hành công vụ. Do vậy, ban đầu việc bắt giữ và khởi tố lái xe taxi về tội chống người thi hành công vụ là có căn cứ và đúng pháp luật.

Trong quá trình điều tra vụ án, nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định hành vi của lái xe: Tông xe ô tô trực diện vào hai cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ có thể dẫn đến chết người, lái xe biết rõ điều đó nhưng cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra (mặc dù nạn nhân không chết) thì có thể chuyển tội danh, khởi tố người lái xe về tội Giết người theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự (Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân) để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Khi đó, người lái xe taxi này sẽ đối diện với mức án tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

PV: Xin luật sư cho biết, với tội chống người thi hành công vụ đã bị khởi tố, lái xe taxi sẽ phải đối mặt với mức án nào?

Như đã phân tích ở trên, nếu không đủ căn cứ xác định mục đích giết người, hậu quả có thể dẫn đến chết người để xử lý người lái xe taxi về tội Giết người theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự thì chỉ xử lý lái xe taxi về tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 2, Điều 257 Bộ luật hình sự (gây hậu quả nghiêm trọng). Mức hình phạt theo quy định tại khoản 2, Điều 257 Bộ luật hình sự là từ 2 năm tới 7 năm tù.

Việc quyết định hình phạt cụ thể đối với bị cáo, tòa án sẽ căn cứ vào các quy định của bộ luật hình sự trên cơ sở đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (Điều 45 Bộ luật hình sự).

Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Xem thêm: Nguyên Phó TGĐ Cảng Quảng Ninh đối mặt án cao nhất là tử hình?

Diễn biến vụ tài xế taxi cán xe qua người trung úy công an

Theo thông tin trước đó, vào khoảng 7h15 ngày 6/6/2014, Công an phường Vàng Danh triển khai công tác kiểm tra xử lý vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, phát hiện xe taxi biển kiểm soát 14A – 093.13 của hãng Phú Bình đỗ cạnh đường tàu cắt ngang đường liên khu thuộc tổ 8 khu 2, phường Vàng Danh.

Lúc này, Trung tá Đỗ Hồng Quang, Trưởng Công an phường Vàng Danh cùng hai cảnh sát khu vực là Trung uý Đặng Ngọc Thành và Thượng sĩ Dương Thanh Tùng đến kiểm tra giấy tờ, nhưng lái xe không chấp hành. Đồng chí Thành và Tùng kiên quyết yêu cầu dừng xe thì bất ngờ tài xế tăng ga lao thẳng vào hai cán bộ công an.

Do quá bất ngờ nên chỉ có thượng sĩ Tùng tránh kịp, còn trung úy Thành bị ôtô đâm ngã ra đường và bị bánh trước chèn qua bụng và đùi. Ngay sau đó, người dân và lực lượng Công an đã bắt giữ tài xế taxi, đồng thời khẩn trương đưa Trung uý Thành cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển, Uông Bí.

Kết quả ban đầu xác định, Trung úy Thành bị rạn, lún sọ vùng chẩm, bầm tím vùng ngực, đùi và đang được điều trị tích cực. Sau khi sơ cứu, trung úy Thành được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) phẫu thuật. Hiện cán bộ công an này đã qua cơn nguy kịch.

Cùng ngày, Công an thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ đối tượng Lưu Mạnh Toàn, sinh năm 1978, trú tại tổ 37 khu 9, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí là người điều khiển chiếc xe taxi trên về tội chống người thi hành công vụ.

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207