Cần làm rõ chất cấm chứa trong sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai có lợi hay có hại?
Theo tìm hiểu của phóng viên, kể từ ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược đã ngưng cấp phép nhập khẩu sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine.

Các bệnh viện, viện có sử dụng thuốc này cũng bị Cục yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc. Tuy nhiên, trên một số diễn đàn và mạng xã hội, các sản phẩm giảm cân chứa sibutramine vẫn được quảng cáo với công dụng "giảm cân cấp tốc", "giảm cân mà không cần ăn kiêng".

Thời gian gần đây, báo chí nhận được khá nhiều thông tin từ độc giả về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai giảm cân có chứa hoạt chất Sibutramine - chất cấm mà Bộ Y tế khuyến cáo gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Được biết, Thảo Mộc Sơn Mai được giới thiệu là bài thuốc đông y gia truyền của lương y từ 30 năm trước, không cần ăn kiêng, không cần tập thể dục, không bị tăng cân trở lại, loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng, không gây tác dụng phụ và an toàn hiệu quả. Giá sản phẩm được niêm yết trên thị trường: 980.000 đồng.
 
Tài liệu phóng viên có được cho thấy, thông tin từ Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất sibutramine.

Theo đó, kết quả thử nghiệm cho thấy trong sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai thông qua phương pháp thử LC MSMS thể hiện rõ: Đối với chỉ tiêu thử là Sibutramine có 6,87 mg/viên.
 
Kết quả kiểm nghiệm và test hoạt chất Sibutramine của Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert) – Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Dẫu biết rằng, đây chỉ là kết quả thử nghiệm độc lập và mang tính chất tham khảo, tuy nhiên có thể nói đây cũng là một căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai đang lưu hành trên thị trường có chứa chất cấm Sibutramine hay không?

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP): Sibutramine là một loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, loại sản phẩm này làm tăng nhịp tim, gây rối loạn nhịp tim. Và như vậy, nó làm cho những người mắc bệnh về tim mạch sẽ bị nặng thêm. Nếu sử dụng liều cao, nó thậm chí còn có thể gây rối loạn nặng hơn ở hệ thống tim mạch. Ngoài ra, các sản phẩm này là thủ phạm gây nhiều chứng rối loạn nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.
 
Sản phẩm chứa chất cấm đang được quảng cáo, và bán hàng rầm rộ trên các website

Thực tế, trong thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hàng loạt công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramine.

Tuy nhiên, do nhu cầu giảm cân của người dân rất lớn nên không ít các công ty vẫn cố tình tung ra các sản phẩm có chứa chất cấm đến người tiêu dùng.

Qua xác minh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai do Công ty TNHH đông y gia truyền Sơn Mai có trụ sở tại Nhà số 02, đường Phạm Thị Tảo, phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phân phối và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm được cục ATTP cấp giấy xác nhận đăng ký công bố sản phẩm số 4913/2019/ĐKSP ngày 09/05/2019.

Trước những kết quả phân tích trên, rất mong các cơ quan chức năng đã cấp phép hoạt động cho thực phẩm chức năng này cần sớm vào cuộc, thanh tra kiểm tra toàn diện hệ thống nhà máy sản xuất cũng như những đại lý phân phối bán hàng trên toàn quốc. Để tránh những điều rủi ro đáng tiếc đến với người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm không đảm bảo.

Nhóm PV
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích