Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho nhóm làm thẻ cào điện thoại giả?

Tin liên quan

Trước thông tin về vụ việc làm giả hàng trăm ngàn thẻ cào MobiFone giả để thế chấp vay tiền ngân hàng, phía Ngân hàng Quân đội cho biết "rất lấy làm tiếc về vụ việc này... Các đối tượng làm giả thẻ cào chủ tâm lừa đảo ngân hàng".

Vay thế chấp bằng thẻ MobiFone giả: Có sự tiếp tay?

Luật sư Dương Văn Mai

Liên quan tới vụ việc này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Thuận Phát. 

PV: Luật sư nhận định như thế nào về hành vi làm giả thẻ cào với số lượng lớn, lên tới hàng trăm ngàn thẻ của nhóm đối tượng này?

Hành vi nêu trên của nhóm đối tượng này thực sự rất tinh vi, để sản xuất được số lượng lớn thẻ cào như báo chí đã nêu đòi hỏi họ phải có thiết bị máy móc hiện đại, có sự chuẩn bị và có thể nói là chuyên nghiệp.

Số thẻ nêu trên nếu được tiêu thụ trót lọt trên thị trường thì thiệt hại vô cùng lớn và nó cũng làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của MobiFone trên thị trường điện thoại di động.

Do vậy, nếu có đủ căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự của nhóm người này thì cần phải xử lý thật nghiêm khắc đồng thời cũng là một cách để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của MobiFone nói riêng và người tiêu dùng Việt Nam nói chung.

PV: Để có thể dùng số thẻ giả này thế chấp cho ngân hàng, vay nợ tới 35 tỷ đồng, theo ý kiến luật sư thì có sự “tiếp tay” nào trong vụ việc này?

Liên quan tới sự việc Ngân hàng Quân Đội Việt Nam nhận thế chấp 300.000 thẻ cào MobiFone đang được nghi là hàng giả, theo quan điểm của tôi sẽ có nhiều vấn đề phải xem xét.

Trước hết phải có kết luận khẳng định số thẻ cào này có phải là hàng giả hay không? Trường hợp đúng là hàng giả thì sẽ đặt ra một số vấn đề như: Các đối tượng sử dụng thẻ cào này để thế chấp tại MB bank với mục đích để chiếm đoạt tài sản hay không? Họ có biết là mình đang bán, đang sử dụng hàng giả? Đồng thời cũng cần xem xét trách nhiệm của bộ phận thẩm định tại ngân hàng, các bộ phận này có biết hay không giá trị thật, giả của số thẻ cào? Không loại trừ đã có sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng trong quá trình thẩm định xem xét hồ sơ vay vốn của nhóm đối tượng trên.

Cũng cần phải xác định mục đích của nhóm đối tượng này khi thế chấp số thẻ đó có phải để lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng hay không? Nếu nhóm đối tượng này có mục đích chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra nhóm đối tượng này cũng sẽ đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả” được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp nhóm đối tượng này không có mục đích chiếm đoạt tài sản thì chỉ có cơ sở để xử lý họ về “Tội sản xuất buôn bán hàng giả”.

Trong cả hai trường hợp nêu trên MB bank sẽ được coi là người bị hại trong vụ án hình sự mà không cần phải khởi kiện và MB bank cần hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ thiệt hại cũng như vai trò của các cá nhân liên quan.

PV: Theo luật sư, nếu bị khởi tố, nhóm đối tượng này sẽ bị khởi tố tội danh gì? Mức án? và nhóm đối tượng này có phải bồi thường gì không?

Trường hợp có đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự thì nhóm đối tượng trên có thể phải đổi mặt với một trong hai tội danh sau: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự hoặc cũng có thể đồng thời bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cả hai tội danh trên. Khi đó mức án cho nhóm đối tượng này sẽ rất nghiêm khắc vì giá trị tài sản là rất lớn hàng chục tỷ đồng theo quy định tại Khoản 4, Điều 139 “phạt tù hai mươi năm hoặc chung thân” và Khoản 3, Điều 156 “phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm”, tổng hợp hình phạt cao nhất sẽ là tù chung thân.

Ngoài ra những người này có thể phải chấp hành thêm hình phạt bổ sung là phạt tiền, bị tịch thu toàn bộ số thẻ cào, bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong một thời hạn nhất định… theo quy định tại Khoản 5, Điều 139 và Khoản 4, Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Xem thêm: Trộm xác tử tội: Gia đình Minh Phụng phải tốn 60 triệu

Trước thông tin về vụ việc này, MB cho biết “rất lấy làm tiếc về vụ việc này”. Ngân hàng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ nội dung vụ việc và đề ra biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật

MB cho hay, thông tin ban đầu cho thấy các đối tượng làm giả thẻ cào chủ tâm lừa đảo ngân hàng. Nhóm đối tượng này là đại lý chính thức của MobiFone, đã có giao dịch với MB trong nhiều năm qua và trong khoảng thời gian này, họ luôn thực hiện đúng cam kết, nghĩa vụ với ngân hàng. 

Ngân hàng khẳng định: Mọi hoạt động của MB đều được xây dựng trên cơ sở thượng tôn pháp luật, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Quốc phòng cũng như các cơ quan ban ngành. Quy trình thẩm định của MB rất chặt chẽ. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành rà soát các sai sót nếu có trong khâu thực hiện. “Chúng tôi kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định”, MB cho biết.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích