Các nước ASEAN sắp có múi giờ chung?

Tin liên quan

Phát biểu trước các phóng viên sau khi chủ trì một cuộc họp hẹp của các Ngoại trưởng ASEAN tại Kota Kinabalu vào hôm 28-1, ông Aman cho biết vấn đề này đã được thảo luận trong bối cảnh “có nhiều lý do thuyết phục về việc xác lập một múi giờ chung”.

“Đây không phải ý tưởng mới. Các lãnh đạo của chúng ta đã ấp ủ ý tưởng này từ năm 1995 và đã đưa vấn đề ra thảo luận một lần nữa hồi năm 2004,” Ngoại trưởng Aman nói. “Với việc ASEAN hình thành một cộng đồng hội nhập và gắn kết vào cuối năm nay, chúng ta tin rằng một múi giờ chung cho các thủ đô ASEAN là một ý tưởng đáng xem xét”.

Các lợi ích từ việc có múi giờ chung là việc tăng cường các kết nối thương mại và hợp tác liên chính phủ giữa các nước ASEAN nói riêng và các nước châu Á nói chung.

Bên cạnh đó, một múi giờ chung sẽ cho phép có thêm thời gian để liên lạc, ghi lại các hoạt động của thị trường chứng khoán, cải thiện hệ thống vận hành của các hãng hàng không, và nâng cấp các liên kết thương mại và ngân hàng quanh khu vực châu Á.

Malaysia đã đảm nhận chức vụ chủ tịch ASEAN năm 2015 từ Myanmar.

Cuộc họp hẹp 2 ngày này mở màn cho một chuỗi các cuộc họp bộ trưởng và liên quan.

Malaysia đã đề cập ý tưởng về một múi giờ chung cho ASEAN trong một phiên họp tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào ngày 24-1.

Trong phiên họp đó, Malaysia cho biết một múi giờ chung là quan trọng để đạt được mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích