Các ngân hàng 'thay hình đổi mạng' nợ xấu như nào?

Tin liên quan

Các ngân hàng đã "phù phép" như thế nào để nợ xấu luôn đạt ngưỡng cho phép trên sổ sách?

Từ sự cập kênh số liệu

Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện nay tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng rơi vào khoảng 3,6-3,9%, nhưng theo đánh giá của NHNN thì tỷ lệ này vẫn ở khoảng 7%.

Trước đó, trong Báo cáo triển vọng hệ thống NH năm 2014 do Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's đánh giá vào ngày 18/2/2014, tài sản xấu của Việt Nam có thể lên tới 15% tổng tài sản. Nếu làm một phép tính quy đổi, thì nợ xấu của Việt Nam có thể lên tới 25% tổng dư nợ, cao hơn bất ký một ước đoán nào của các tổ chức kinh kế trong nước trước đó.

Trước con số khá cao mà Moody's đưa ra, NHNN cho hay, số liệu của Moody’s chưa chính xác,  nợ xấu của Việt Nam ngay cả khi tính toán một cách cẩn trọng nhất, cũng chỉ dừng lại ở mức 9%.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/2/2014, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra NHNN cho biết, tính đến hết năm 2013, nợ xấu là 5,56%. Tuy nhiên chỉ 3 ngày sau đó, phía NHNN lại lên tiếng khẳng định, theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, nợ xấu toàn ngành trong năm 2013 là 3,63%.

Cũng liên quan đến nợ xấu, trả lời trong phiên chất vấn của Ủy ban thường vụ Quốc Hội ngày 21/8/2012, Thống đốc Nguyễn Văn Bình xác nhận nợ xấu đến giữa năm là 8,6%. Tuy nhiên trước đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra số liệu tổng hợp từ các tổ chức tín dụng thì nợ xấu toàn ngành mới chỉ 4,47% dư nợ. Đáng chú ý là vào thời điểm tháng 3/2012, lãnh đạo ngân hàng lại khẳng định trước Quốc hội, nợ xấu toàn ngành thậm chí còn nhiều hơn nữa, khoảng 10%.

Đến chiêu "thay hình đổi dạng" của nhà băng

Nhìn vào sổ sách của các NH thì hầu như nợ xấu đều trong "ngưỡng cho phép". Tuy nhiên, đó có thật sư là con số thực về nợ xấu của toàn ngành, hay đã được các NH “phù phép ,hô biến”?

Trước số liệu mà các NH đưa ra, nhiều chuyên gia kinh tế nghi ngờ các tổ chức tín dụng đã cố tình "làm đẹp" sổ sách. Để giảm "nợ xấu", nhiều ngân hàng tìm cách đưa tỷ lệ nợ xấu xuống mức thấp (dưới 3%). Họ có thể áp dụng nhiều cách như hỗ trợ giải ngân cho khách hàng để đảo nợ, cơ cấu lại nợ, thực hiện giải ngân lòng vòng giữa các ngân hàng, chuyển từ việc cho vay sang mua trái phiếu do các tổ chức kinh tế phát hành hoặc mua chéo nợ của nhau… Và thực tế là, nếu các khoản nợ xấu vẫn trong mức an toàn thì chắc hẳn sẽ chưa cần đến sự ra đời của công ty mua bán nợ xấu với số vốn không nhỏ.

Để có thể “làm mờ” nợ xấu, các chuyên gia cho biết, mỗi NH có 4 cấp có thể che giấu, làm sai lệch con số nợ xấu. Cấp thứ nhất là cán bộ tín dụng, do thấy khách hàng không trả được, sợ ảnh hưởng đến bản thân đã câu kết với khách hàng tìm nguồn vốn khác đập vào, cho vay khoản mới đảo nợ. Tiếp tới là các Phòng giao dịch và Chi nhánh cũng lo sợ nợ xấu ảnh hưởng tới mình, tìm cách xử lý theo hướng có lợi. Cao hơn nữa các Hội sở chính cũng thấy nợ xấu có thể gây tác động xấu nên tìm cách xử lý tương tự và cuối cùng là cấp phát ngôn có thể điều chỉnh để có con số "đẹp".

 “Có nhiều lý do dẫn đến chênh lệch con số nợ xấu của hệ thống ngân hàng, tuy nhiên phải khẳng định đâu đó các ngân hàng còn đang muốn che giấu nợ xấu”, PGS.TS Phạm Quý Thọ, chuyên gia chính sách công nhận định.

Nợ xấu cao thì gây ra rất nhiều hệ lụy, đó chính là điều khiến các ngân hàng sẵn sàng tìm mọi cách, thậm chí là giấu nợ xấu. Tuy nhiên, việc “thay hình đổi mạng” nợ xấu lại đang trở thành cái “hại” cho cả hệ thống tài chính lẫn nền kinh tế, nếu “càng kéo dài thời gian thì càng trì trệ, thua lỗ", bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng khuyến cáo.

Video liên quan: Tp.HCM: Tỷ lệ nợ xấu giảm còn 4,7%, đã cơ cấu lại nợ cho 6.500 khách hàng

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích