BVTW Huế: Cứu sống bệnh nhân bị lưỡi câu, dây câu ‘lạc’ trong bụng
Sáng ngày 02/07, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đã phẫu thuật nội soi điều trị thành công một trường hợp lồng ruột mạn tính cho bệnh nhân nữ, N.T.Ng 42 tuổi, địa chỉ Ba Đồn - Quảng Bình. Bệnh nhân đã được điều trị tại nhiều bệnh viện (tại Quảng Bình và Hà Nội) trong 3 tuần với chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng không phát hiện tổn thương.
 
Trước đó, ngày 19/6, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, trong đó siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3 x 4 cm, CT scan bụng không phát hiện tổn thương.
 
Thăm khám và theo dõi lâm sàng hơn 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, có xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển (dấu Koenig). Xét nghiệm hình ảnh phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau.
 

  Tiến sĩ Phạm Trung Sỹ - BS Phạm Như Hiển cùng kíp phẫu thuật
 
Với việc theo dõi trực tiếp và chỉ định kịp thời của GS.TS Phạm Như Hiệp và kíp phẫu thuật khoa Ngoại Nhi - Cấp Cứu Bụng đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi xử trí triệt để thương tổn cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật là dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo khối 3 x 3cm gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng.
 
 

Khối thức ăn và dị vật.
  
Sau 2 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân hết đau bụng, đã có lưu thông ruột trở lại, tinh thần đã ổn định.
 
HẬU HÀ
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích