BTV Trần Tùng: cần có lòng yêu nghề, lửa đam mê với truyền hình

Vừa qua ca khúc “ Bộ đội ta chống dịch” đã vang lên giữa lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid – 19, ca khúc đã góp phần cổ vũ, động viên tinh thần chiến sĩ và người dân cùng chung tay quyết tâm phòng chống đại dịch Covid-19.

Điển hình cho sự nhiệt huyết và đóng góp của thế hệ trẻ trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội nói chung và công tác truyền hình nói riêng. Phóng viên Thời báo Đông Nam Á có cuộc trò chuyện với BTV, MC Trần Tùng người sáng tác ca khúc “ Bộ đội ta chống dịch” của kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN), Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội - một BTV trẻ đang được nhiều khán thính giả yêu mến, nghe anh chia sẻ về công việc và cuộc sống.

Chào Trần Tùng, sau khi ca khúc “Bộ đội ta chống dịch” của anh được phát trên các kênh Truyền hình và trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, rất nhiều người muốn biết nên gọi anh là nhà báo, biên tập viên, MC hay nhạc sĩ Trần Tùng ?

- Tôi thấy rằng đây là một câu hỏi rất thú vị. Xuất phát từ tình yêu âm nhạc nên từ nhỏ tôi đã được học nhạc nhiều năm và ca khúc này là sáng tác đầu tay của tôi. Công việc chính của tôi là biên tập viên dẫn chương trình của kênh Truyền hình QPVN, Trung tâm PT-TH Quân đội.

Cơ duyên nào đã đưa Trần Tùng đến với truyền hình? 

- Khi còn là sinh viên Đại học Hà Nội, tôi thường xuyên tham gia các hoạt động của Đoàn trường và của xã hội. Đến năm thứ 4 đại học, tôi được là cộng tác viên dẫn chương trình của Đài Truyền hình Kỹ thuật số (VTC) và Truyền hình cáp Việt Nam (VTV Cab). Từ đó, tình yêu với công việc truyền hình ngày càng lớn dần trong tôi.  

Tốt nghiệp đại học, tôi tham gia thi tuyển người dẫn chương trình của Truyền hình QPVN và may mắn trúng tuyển. Từ khi làm việc tại đây, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thủ trưởng; sự chỉ dẫn tận tình của các anh chị đồng nghiệp đi trước. Cùng với tình yêu công việc và sự cố gắng trau dồi học hỏi nên tôi cũng đã để lại được dấu ấn nhất định với khán thính giả.

Làm báo hình, mà cụ thể là để trở thành một biên tập viên dẫn chương trình thành công, đặc biệt là đối với các chương trình chính luận, đòi hỏi những tố chất gì?

- Theo tôi, để trở thành một biên tập viên dẫn chương trình truyền hình, nhất là dẫn chính luận, người dẫn chương trình ngoài việc có ngoại hình bắt mắt, phát âm rõ ràng, lưu loát, cần có lòng yêu nghề, lửa đam mê với truyền hình; có kiến thức, hiểu và cảm nhận thông tin để biết mình đang nói những gì, đang nói với ai và thể hiện như thế nào cho gần gũi với khán giả; sử dụng ngôn ngữ hình thể linh hoạt, hợp lý, nhạy cảm, phản ứng nhanh với mọi tình huống. Muốn có những tố chất đó cần phải liên tục rèn luyện để có cơ thể khỏe mạnh, không ngừng trau dồi, học hỏi để có kiến thức sâu rộng và kịp thời cập nhật thông tin.

 BTV, MC Trần Tùng chững chạc trong các bản tin Thời sự.

Ngoài dẫn chương trình, Trần Tùng còn rất thích được ra hiện trường làm phóng sự. Có những khó khăn nào bạn đã vượt qua, khiến bạn không thể quên?

- Khó khăn lớn nhất là phải tự viết kịch bản, tự tìm nhân vật và phải tác nghiệp ngay tại hiện trường không kể thời gian và thời tiết. Tôi không thể quên lần tác nghiệp thực hiện phóng sự về "người vô gia cư trong đêm Hà Nội". Đêm rất khuya, trời lạnh, khó tìm nhân vật, thuyết phục họ cho mình ghi hình hay trả lời phỏng vấn càng khó hơn, vì đây là vấn đề nhạy cảm, rồi còn ánh sáng, điều kiện kỹ thuật... rất nhiều khó khăn phải vượt qua. 

 Phóng viên Trần Tùng tác nghiệp tại hiện trường.

Công việc của một biên tập viên là không kể thời gian, điều đó có những ảnh hưởng gì đến cuộc sống thường ngày của anh và gia đình?

- Làm báo phải đi nhiều và làm việc không kể giờ giấc, địa điểm. Lúc đầu cuộc sống thường nhật cũng có nhiều xáo trộn, bây giờ mọi người hiểu và thông cảm với công việc của Trần Tùng nên mọi thứ đã ổn định. Vậy nên khi có điều kiện, tôi luôn cố gắng chăm sóc vợ, con, người nhà tận tình và chu đáo.

Không chỉ là MC thành công, Trần Tùng còn xuất hiện trong nhiều chương trình lớn và có nhiều người hâm mộ, nay lại sáng tác ca khúc, bản thân anh có bị áp lực của một người 9X đã bắt đầu nổi tiếng không?

- Chưa bao giờ tôi nghĩ mình là người nổi tiếng cho nên bản thân không bị áp lực. Tôi chỉ muốn làm tốt công việc của mình và luôn phấn đấu để có kết quả tốt hơn, sống có trách nhiệm hơn. Rất cảm ơn tất cả mọi người đã thương mến, biết đến tôi và ủng hộ tôi.


   Với vẻ ngoài điển trai và thân thiện, anh luôn được mọi người yêu quý!

Trần Tùng có thể chia sẻ định hướng trong thời gian tới của anh là gì?

- Tôi phấn đấu hoàn thành “3 tốt” là: cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chăm sóc gia đình thật tốt và đạt kết quả tốt việc học văn bằng 2 tại Khoa Phát thanh Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền để từng bước áp dụng kiến thức tiếp thu được vào công việc làm truyền hình hàng ngày.

- Chân thành cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này! 

Quang Vinh

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích