Bỗng dưng được nhận tiền đền bù, dân thẳng thừng từ chối
Ngày 28/4, ông Lê Đình Hà - Trưởng ban điều hành công trình cầu Tam Bạc, thuộc Ban quản lý dự án đường sắt khu vực 1 - cho biết, hiện đã có 7/124 hộ trong danh sách bị ảnh hưởng do thi công cầu Tam Bạt không nhận tiền bồi thường của nhà thầu.
 
Các hộ dân phường Cát Dài trên đường Nguyễn Đức Cảnh trong diện đền bù, nhìn từ trên cầu Tam Bạc
Các hộ dân phường Cát Dài trên đường Nguyễn Đức Cảnh trong diện đền bù, nhìn từ trên cầu Tam Bạc

 

Cả nhà thầu lẫn các hộ dân nói trên đều không hiểu vì sao những gia đình này không hề bị ảnh hưởng từ việc thi công cầu mà vẫn có tên trong danh sách nhận tiền và được đền bù.

 

Các hộ dân này bao gồm hộ ông Nguyễn Văn Nhất, bà Nguyễn Thị Kim Bích, ông Nguyễn Trọng Nghiêm, ông Nguyễn Trọng Khải, ông Nguyễn Đức Tú, ông Nguyễn Đắc Trí và ông Hoàng Văn Vượng, đều thuộc tổ 15, phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

 

Theo ông Lê Đình Hà, do phải đảm bảo tiến trình thi công để kịp thông cầu trước lễ 30/4 nên ban quản lý đã yêu cầu phường Cát Dài tự rà soát và lên danh sách cũng như kê khai mức thiệt hại của các hộ dân bị ảnh hưởng nhằm có phương án đền bù thỏa đáng. Tuy nhiên càng về cuối, số hộ bị ảnh hưởng càng nhiều. Thay vì đền bù dựa trên danh sách của địa phương, ban quản lý đã trực tiếp xuống từng hộ dân để lên phương án đền bù hợp lý. Đến thời điểm này, ban quản lý đã chi gần 1 tỷ đồng cho 32 hộ được nhận trước. Tuy nhiên 7 hộ dân khi ban quản lý xuống thực tế thấy nhà của họ không ảnh hưởng gì từ việc thi công cầu.
 
Tường nhà bà Nguyễn Thị Soỏng, số 171 Nguyễn Đức Cảnh bị nứt, thuộc diện phải đền bù
Tường nhà bà Nguyễn Thị Soỏng, số 171 Nguyễn Đức Cảnh bị nứt, thuộc diện phải đền bù

 

Công trình cầu giao thông đường bộ Tam Bạc là 1 trong 3 công trình cầu xây dựng mới theo lệnh khẩn cấp cùng với cầu Đồng Nai, Thị Cầu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Xưa nay việc người dân bị ảnh hưởng mà không được đền bù vẫn thường xảy ra. Nhưng chuyện dân không bị ảnh hưởng mà vẫn được đền bù, dân bỗng dưng được tiền mà "không thèm" nhận thì quả là hy hữu!

 

Thu Hằng

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích