Biệt thự “khủng” phá vỡ quy hoạch tại dự án Hoà Bình New City
Hòa Bình New City là dự án đất nền tọa lạc trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự án nằm ngay khu trung tâm hành chính tỉnh Hòa Bình do Công ty CP SUDICO Hoà Bình (SUDICO Hoà Bình) làm chủ đầu tư. SUDICO Hoà Bình là công ty thành viên thuộc Tổng công ty Sông Đà - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà.
 
Năm 2006, dự án trên được UBND tỉnh Hoà Bình phê duyệt mặt bằng với tổng diện tích là 247.530m2. Tuy nhiên sau 6 năm chưa được triển khai, năm 2012, UBND tỉnh Hoà Bình điều chỉnh quy hoạch mở rộng phía Đông Nam Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo thành phố Hòa Bình với tổng diện tích 254.800 m2.
 
 
Trong đó, diện tích dành cho đất ở là 73.493 m2, đất công cộng 10.982,44 m2, đất giáo dục, trường học 13.669,33 m2, đất dịch vụ thương mại 11.561,21 m2, đất cây xanh, hồ điều hòa 34.170,56 m2 đất giao thông 79.363,33 m2; đất kỹ thuật 300m2, đất khác 31.260,13 m2.
 
Đáng chú ý, UBND tỉnh Hoà Bình điều chỉnh quy hoạch chỉ mở rộng dự án chưa đầy 01ha nhưng mật độ xây dựng chức năng các ô đất được điều chỉnh tăng hơn rất nhiều so với quy hoạch cũ. Đất nhà liền kề mật độ xây dựng được điều chỉnh tăng 30% (từ 60% lên 90%), số tầng tăng 01 tầng (từ 03 tầng lên 04 tầng), hệ số sử dụng đất tăng gấp 02 lần (từ 1,8 lên 3,6 lần).
 
Hiện nay, trên các trang mạng liên tục xuất hiện thông tin rao bán đất nhà ở liền kề, biệt thự tại dự án Hoà Bình New City với những lời giới thiệu có cánh, đầy hấp dẫn.
 
 
Tuy nhiên, thời gian gần đây tòa soạn liên tục nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại dự án Hòa Bình New City nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý theo quy định.
 
Theo phản ánh, hàng loạt căn biệt thự “khủng” được xây dựng không phép rộng gần nghìn m2 của một số lãnh đạo tỉnh ngang nhiên phá vỡ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt. Đồng thời, những vi phạm nghiêm trọng tại dự án trên được chỉ ra trong kết luận của Thanh tra Chính phủ vẫn chỉ nằm trên giấy.
 
Ngay sau khi nhận được phản ánh, phóng viên (PV) đã đến các địa điểm được phản ánh tại tuyến đường Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình để ghi nhận thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.
 
Theo ghi nhận của PV, tại Dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo có hàng loạt căn biệt thự rộng trên 500m2 đến gần 900m2  có hai mặt tiền đường lớn ngay gần quảng trường. Các lô đất này rộng bằng 6-10 lô đất liền kề ghép lại, được xây dựng kiểu dáng biệt thự, theo phong cách Châu Âu với những họa tiết tinh xảo toát nên phong cách quý phái của giới quý tộc. Nó hoàn toàn nổi bật so với các căn nhà nhỏ bé được xây dựng trên từng lô đất theo đúng quy hoạch của dự án khiến mặt bằng tổng thể dự án trở thành khập khiễng, méo mó, gây bức xúc cho cư dân.
 
Để có thông tin khách quan và đa chiều PV đã liên hệ làm việc với UBND TP. Hòa Bình để làm rõ thông tin phản ánh , tuy nhiên sau một thời gian dài đến nay PV vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào.
 
Được biết, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 1304/TB-TTCP về công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2004 đến 2014. Trong đó, kết luận đã chỉ rõ những sai phạm về Dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo.
 
Tuy nhiên Chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tới vi phạm và tỉnh Hòa Bình đã thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ ra sao vẫn còn được giữ kín. Các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP. Hòa Bình tại dự án cũng được ghi rất “tiết kiệm”, chỉ có tên người vi phạm, địa chỉ người vi phạm đang ở, hành vi vi phạm nhưng không có địa chỉ vi phạm cụ thể của lô đất tại dự án.
 
Dư luận đặt ra câu hỏi, ai là người sở hữu các biệt thự “khủng” tại dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo? Vì sao các công trình có quy mô lớn như vậy, được xây dựng trong một thời gian dài, nằm ngay gần trung tâm hành chính của tỉnh Hoà Bình nhưng không được các cơ quan chức năng của TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định? Phải chăng đang có bàn tay lớn nào đứng ra bảo kê cho các sai phạm trên.
 
PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích