Bí thư Hà Nội: “Bác sĩ sai phạm không thể bắt cả quận, phường… chịu trách nhiệm”
Bên lề buổi thảo luận tổ Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và Quy hoạch tổng thể về thủy điện, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trao đổi với phóng viên Dân trí về công văn hỏa tốc số 6120, trong đó Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chỉ yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng báo cáo kết quả kiểm điểm vụ vi phạm tại thẩm mỹ viện Cát Tường mà không đề cập đến đơn vị quản lý chuyên môn là ngành y tế Hà Nội.
 
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (Ảnh: Việt Hưng)
UBND thành phố Hà Nội vừa đề nghị các bên liên quan đến vụ vi phạm tại thẩm mỹ viện Cát Tường kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể. Tuy nhiên, văn bản chỉ yêu cầu đơn vị quản lý nhà nước là quận Hai Bà Trưng báo cáo kết quả kiểm điểm mà không thấy đề cập đến Sở Y tế, trực tiếp ở đây là Thanh tra sở. Điều này, khiến nhiều người cảm thấy thành phố đang xử lý vụ việc thiếu công bằng, thưa ông?
Vụ việc xảy ra trách nhiệm của rất nhiều bên liên quan từ phía cơ quan cấp phép, cơ quan giám sát việc thực hiện cấp phép đúng hay không, cho tới trách nhiệm những cơ quan quản lý những cán bộ, nhân viên đi làm thêm, làm ngoài. Nhưng toàn bộ việc này mang tính cá biệt, bất thường cho nên phải xem xét nó dưới góc độ này chứ không nên lấy cái đó để quy trách nhiệm cho Bộ Y tế, quy trách nhiệm cho thành phố Hà Nội, thậm chí không thể quy toàn bộ trách nhiệm cho UBND phường được vì Chủ tịch, phó Chủ tịch một phường còn quản lý rất nhiều phương diện khác nhau.
 
Và cũng không ai có thể lường được bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường lại đi làm chuyện đó để đến giám sát 24/24h, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng không làm chuyện đó được, Chủ tịch phường cũng không làm được.

Người gây ra hậu quả đang chuẩn bị chịu trách nhiệm xử lý trước pháp luật. Do vậy, người bị xử lý đúng địa chỉ nhất, đích đáng nhất là bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường còn những người khác thì chịu trách nhiệm ở mức độ. Không thể nhân chuyện này mình phải bảo kỷ luật từ Bộ Y tế, Sở Y tế, thành phố, đến phường một cách đơn giản.

Cách đây một tuần, trả lời báo chí ông có nói khi chuyện không may này xảy ra thì trách nhiệm về tất cả các bên liên quan. Trong khi đó văn bản số 6120 của UBND thành phố Hà Nội lại chưa làm đúng so với tinh thần đó, cụ thể dư luận không thấy một chữ nào liên quan đến Sở Y tế Hà Nội, đến Thanh tra sở đơn vị quản lý chuyên môn?

Tôi cũng chưa biết Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm điểm cụ thể như thế nào. Thế nhưng, như phản ánh cái cơ sở y tế chưa cấp phép cho thẩm mỹ viện Cát Tường làm chuyện này, còn bác sĩ lại tự ý làm. Do vậy, người đáng bị xử lý nhất là bác sĩ chứ không thể nói cái sai cá biệt của ông này lại bắt cả phường, bắt cả quận, Sở Y tế, Bộ Y tế cùng chịu.

Thế nhưng trong chuyện này từng cấp một cũng phải rút kinh nghiệm. Cơ quan quản lý nhà nước phải rà soát lại những quy định chứ không thể cho làm một cách dễ dãi như hiện nay. Trong đó, phải quy định ngay cả những cơ sở dịch vụ làm đẹp cho phụ nữ có phương tiện đến đâu, đội ngũ đến đâu, máy móc đến đâu thì được làm việc gì.

Khi thi thể nạn nhân chưa tìm thấy thì Công an Hà Nội đã khởi tố bị can hai tội danh khiến dư luận hết sức băn khoăn về việc này, thưa ông?

Tôi không có thẩm quyền xác định tội danh. Cái đó các cơ quan sẽ làm trên cơ sở pháp luật.

Nhưng có ý kiến cho rằng với 2 tội danh đó thì cùng lắm bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường chỉ chịu mức án chưa đến 10 năm tù?

Cái đó pháp luật sẽ làm việc trên cơ sở bên này sẽ có luật sư, bên kia sẽ có Viện Kiểm sát. Họ làm việc trên cơ sở chứng cứ và cũng không ai nói thay họ được. Ví như công an xác định tội danh không đúng thì Viện Kiểm sát sẽ xem xét lại.

Xin cảm ơn ông!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207